Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

TT Huế: Đưa di sản ca Huế vào trường học
12/08/2019 08:27
(HanoiTV) - Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức ký kết chương trình đào tạo nhằm đưa di sản ca Huế vào trường học.

Hai bên đã thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng, gồm: Đưa di sản nghệ thuật ca Huế vào trường học; tổ chức hoạt động tham quan, học tập cho học sinh tại các bảo tàng trên địa bàn; tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, trải nghiệm sáng tác trong lĩnh vực hội họa và điêu khắc cho học sinh. Hai bên phối hợp tuyên truyền để học sinh tăng cường đăng ký và sử dụng thẻ thư viện, đồng thời tổ chức các tuần lễ đọc sách miễn phí tại các thư viện và phục vụ lưu động tại các trường học; đẩy mạnh công tác giáo dục thể chất trong hệ thống trường học; tăng cường cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo phục vụ công tác giáo dục thể chất ở trường học…

Trước mắt, từ tháng 8/2019, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế (49 Nguyễn Chí Diểu, thành phố Huế) tổ chức đào tạo cho gần 30 giáo viên đang công tác tại các Trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Huế. Chương trình do các giảng viên của trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thừa Thiên - Huế và nghệ nhân ca Huế trực tiếp tham gia giảng dạy, giao lưu trình diễn ca Huế.

 Ngoài ca Huế, lâu nay các trường học trên địa bàn đã đưa trò chơi dân gian vào trường học như chơi nhảy dây, ô ăn quan, đá cầu, chơi thẻ… tạo ra sân chơi lành mạnh cho học sinh. Đặc biệt, một số trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông còn tổ chức cuộc thi sưu tầm, biên tập, hướng dẫn học sinh cách chơi trò đá kiện, đá cầu, đi cầu khỉ, nhảy cách ô, hò đối đáp. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp, tổ chức cuộc thi tìm hiểu di tích lịch sử văn hóa toàn tỉnh, tạo sân chơi bổ ích cho các em tìm hiểu, khám phá di tích lịch sử, từ đó các em ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ, phát huy, gìn giữ giá trị lịch sử của địa phương mình.

Trải qua lịch sử hình thành và phát triển, ca Huế như những mạch nguồn chảy mãi trong lòng bao thế hệ với những giai điệu mượt mà, sâu lắng, thể hiện trong nhiều không gian cổ kính của cung vua, phủ chúa, đến những sắc màu lung linh trên dòng sông Hương thơ mộng để làm phong phú sinh hoạt văn hóa của người dân, tăng thêm tính đặc sắc văn hóa Huế. Ca Huế vì thế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là minh chứng cho giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này ở Huế...

Từ khóa: Huếđưa di sản vào trường học