Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Từ 1/8, xe kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng
08/07/2020 14:56
(HanoiTV) - Kể từ ngày 1/8/2020, các loại xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Thông tư 58/2020/TT-BCA ban hành ngày ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA và Thông tư 64/2017/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 15 về đăng ký xe.

Cụ thể, tại Điều 11, Thông tư 58 quy định: “Đối với xe kinh doanh vận tải biển số màu trắng sẽ được phép cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp đổi, cấp lại biển số xe. Chủ xe sẽ nộp giấy tờ để làm thủ tục trên theo Điều 7, Điều 9 tại Thông tư này và kèm theo biển số xe”.

Biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen. Ảnh minh họa (Internet).

Biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng cam, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Các loại xe ô tô (trừ các loại xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống), chủ xe phải kẻ hoặc dán số biển số ở thành sau và hai bên thành xe; kẻ ghi tên cơ quan, đơn vị và khối lượng hàng chuyên chở, khối lượng bản thân vào hai bên cánh cửa xe (trừ xe cá nhân).

Với xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày Thông tư này có hiệu lực, sẽ phải thực hiện đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 21/12/2021.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thượng tá Phạm Việt Công - trưởng phòng đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông - cho biết việc phân định màu sắc phương tiện là để thực hiện nghị quyết 12 của Chính phủ, trong đó có nội dung phân định màu sắc biển số đối với xe kinh doanh vận tải để tạo thuận lợi, giải quyết những vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động xe kinh doanh.

"Với những trường hợp giống xe cá nhân như taxi, xe con 4 chỗ, xe công nghệ, hay cả xe limousine chạy trên đường rất khó để phân biệt và quản lý. Khi có sự khác màu biển số thì lực lượng chức năng sẽ dễ phân biệt hơn, sẽ tiện hơn trong công tác quản lý và đặc biệt tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe”.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, sẽ có khoảng 1,6 - 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe tải, xe công nghệ, taxi, xe khách... phải chuyển sang biển số màu vàng thay vì biển màu trắng như hiện nay.

(Tổng hợp)

<

Từ khóa: xe kinh doanh vận tảibiển số màu vàngxe tảixe công nghệtaxi truyền thốngxe khách kinh doanh vận tảiThông tư 58/2020/TT-BCA

<