Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Tưng bừng khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018
09/02/2018 20:25
(HanoiTV) - Chiều nay (9/2), tại khu vực Hồ Văn Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018. Đông đảo người dân Thủ đô đã có dịp tham quan triển lãm, tham dự các trò chơi dân gian và đặc biệt xin chữ của các ông đồ đến từ các CLB thư pháp.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 nhằm phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo, tôn trọng nhân tài” của các bậc tiền nhân, khích lệ thế hệ trẻ của Thủ đô nỗ lực vươn lên trong học tập.

BCT cắt băng khai mạc Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 và Triển lãm thư pháp "Hiền tài"
 

Ngoài việc trưng bày triển lãm thư pháp với chủ đề “Hiền tài” với 34 bức thư pháp Hán – Nôm và chữ Quốc ngữ trên nhiều chất liệu, theo phong cách khác nhau. Nội dung các tác phẩm không chỉ truyền tải nội dung “Tôn sư trọng đạo, tôn trọng hiền tài” của dân tộc Việt Nam, mà còn góp phần nâng cao trình độ của người viết thư pháp cũng như trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật viết thư pháp của công chúng thủ đô.

Triển lãm những tác phẩm thư pháp xuất sắc
Tại buổi lễ khai mạc, Ban tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm thư pháp xuất sắc

Tại Hồ Văn, hoạt động xin chữ đã diễn ra ở 63 gian viết chữ.  Đáng nói là, ông đồ viết chữ là 63 người có khả năng viết thư pháp chữ Hán – Nôm, chữ Quốc ngữ và là thành viên các CLB thư pháp tại Hà Nội, đã qua kỳ khảo tuyển thẩm định trình độ của BTC. Trước đó, đơn vị này đã thành lập Ban Khảo tuyển thẩm định trình độ người viết; thông báo công khai kế hoạch và tiêu chí thẩm định trình độ cho người có nhu cầu tham dự khảo tuyển. Công tác khảo tuyển cũng được tổ chức nghiêm túc, đúng quy định và minh bạch.

Chủ tịch CLB Thư pháp Trần Quốc Trí khai bút với chữ "Hiền tài là nguyên khí quốc gia"
Khu vực cho chữ diễn ra sôi động với sự tham gia của nhiều người dân Thủ đô
Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện, quang cảnh trường thi: nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng… đã được tái hiện một cách chân thực. Bên cạnh đó là khu vực làng nghề truyền thống giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ, mây tre đan, cói thêu dệt, lụa Nha Xá (Hà Nam), khu vực các trò chơi dân gian  với các trò nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan, đập niêu đất…Tại không gian này, du khách cũng được thưởng thức và tham gia lễ hội hoa đăng thả đèn xuống mặt hồ, trải nghiệm gói bánh chưng ngày Tết…
Những ông đồ đến từ các CLB Thư pháp thảo những nét bút tài hoa
Người dân còn có cơ hội trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng ngày Tết tại khu vực này
Khu vực trưng bày các sản phẩm làng nghề nổi bật với các sản phẩm của làng lụa Nha Xá (Hà Nam)
Khu vực ẩm thực cũng không kém phần sôi động
Càng về tối, khu vực Hồ Văn càng trở nên lung linh bởi những chiếc đèn lồng và sôi động bởi đông đảo người dân tới tham quan và vui chơi

N.Thủy

Từ khóa: hội chữ Xuânông đồthư pháp