Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Turkmenistan: Chó được lấy làm biểu tượng quốc gia
19/11/2019 14:16
(HanoiTV) - Tổng thống Turkmenistan mới đây đã công bố kế hoạch làm bức tượng một con chó dài tới 15m.
Tổng thống Turkmenistan cùng chú chó giống alabaï

Turkmenistan, quốc gia Trung Á đầy bí ẩn và độc đáo, đã lựa chọn một con vật làm biểu tượng quốc gia và điều bất ngờ, con vật đó không phải là ngựa, mà là chú chó chăn cừu giống berger alabaï.

Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov cho biết, từ 4.000 năm qua, giống chó có bộ ngực nở và hàm răng chắc khỏe đã là bạn đồng hành với người du mục cùng đàn gia súc của mình lang thang trên thảo nguyên hay vùng sa mạc của mảnh đất này.

Với người dân Turkmenistan, con ngựa cũng là giống vật đi theo cuộc sống của họ và xuất hiện trong giấc mơ cũng như thơ ca của người du mục. Song vào tháng 9/2019, Tổng thống Turkmenistan đã trình bày một bài thơ về con chó du mục và đó là "biểu tượng của thành công và chiến thắng", từ đó, bài thơ này đã được chuyển thể thành ca khúc. Tổng thống Turkmenistan đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một bức tượng chó dài 15m, sẽ sớm được dựng lên ở thủ đô Ashkhabad, một vinh dự trước đây chỉ dành cho ngựa Akhal-Teke.

Một vinh dự khác, đó là giống chó berger alabaï đã được chọn là linh vật của Thế vận hội võ thuật châu Á năm 2017, một trong số ít các sự kiện quốc tế mà Turkmenistan đã tổ chức.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Turkmenistan