Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tỷ phú Elon Musk, muốn cứu nhóm trẻ tại Thái Lan bằng tàu ngầm mini
09/07/2018 19:48
(HanoiTV) - Tỷ phú Elon Musk, ông chủ của SpaceX và Tesla đã công bố kế hoạch dự phòng cứu nhóm trẻ Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, bằng tàu ngầm mini do chính ông thiết kế.
Ống phóng oxy lỏng của tàu vũ trụ Falcon 9 được chuyển thành tàu ngầm mini

Tàu ngầm này đã được ông cho thử nghiệm trong bể bơi và được quay video đưa lên mạng xã hội. Theo ông Elon Musk, đây sẽ là kế hoạch dự phòng nếu chiến dịch giải cứu gặp khó khăn.Tàu ngầm này sẽ đưa từng đứa trẻ ra khỏi hang.

Sau khi có ý tưởng, nhóm thiết kế đã sản xuất mẫu và thử nghiệm ngay hôm 8/7 tại hồ bơi ở California. Bản chất của tàu ngầm mini này là được làm từ ống phóng oxy lỏng của tàu con thoi Falcon 9. Khoang ngồi của tàu ngầm vừa đủ cho một đứa trẻ 10 tuổi ngồi khoanh tay.

Tàu ngầm đủ nhẹ để thợ lặn mang đi và đủ nhỏ để đi vào sâu. Với trọng lượng khoảng 40 kg, rộng 31 cm. Nếu được chấp thuận, phải mất tới 17 giờ đồng hồ để vận chuyển tàu ngầm mini này từ Mỹ tới Thái Lan.

Tỷ phú Elon Musk cho biết, dù có cần hay không thì ông đã ra lệnh vận chuyển đến nơi đang gặp sự cố. Ngoài ra, 4 kỹ sư được đào tạo về đường ngầm của tỷ phú Elon Musk cũng đã có mặt tại hang Tham Luang ngay từ những ngày đầu để tư vấn cho chiến dịch giải cứu.

Yến Như

Theo Le Parisien

Từ khóa: Tham Luang