Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

U nang âm đạo: triệu chứng và cách điều trị?
25/09/2020 06:58
(HanoiTV) - Sự xuất hiện của các u nang âm đạo là khá phổ biến. Chúng thường là u nang lành tính, không phải ung thư, không tiến triển và vẫn còn nhỏ. Một u nang âm đạo là một khối u (khối u lành tính) ở trên hoặc dưới các bức vách của âm đạo.
Ảnh minh họa

Các triệu chứng: Đau, khó chịu khi quan hệ tình dục, nhiễm trùng ...

Sự xuất hiện của một u nang âm đạo có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, do đó, người phụ nữ không cảm thấy bất kỳ khó chịu nào. Trong những trường hợp khác, cô ấy có thể nhận thấy một cục u nhỏ bất thường hoặc cảm thấy đau hoặc khó chịu, đặc biệt là khi quan hệ tình dục hoặc khi đặt tampon định kỳ. Trong trường hợp nhiễm trùng u nang tuyến Bartholin, nó được gọi là viêm tuyến bartholinitis, các triệu chứng thường rõ ràng hơn.

Nguyên nhân của u nang âm đạo

Một số u nang là do tổn thương thành âm đạo, trong quá trình sinh nở hoặc sau khi phẫu thuật. Một số khác được hình thành do sự tích tụ chất lỏng trong hai tuyến gọi là tuyến Bartholin, nằm ở hai bên lối vào âm đạo .

Làm thế nào để xác định một u nang âm đạo?

Việc chẩn đoán thường được thực hiện một cách tình cờ, do chính người phụ nữ hoặc khi khám phụ khoa định kỳ. Bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để loại trừ một số bệnh lý, như: Sinh thiết, phân tích dịch tiết từ âm đạo hoặc cổ tử cung, hay chụp X-quang.

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​và các biến chứng có thể xảy ra

Ngay cả khi loại u này hầu hết là lành tính, tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu có khối u bên trong âm đạo hoặc khối u sa ra ngoài âm đạo.

Nang âm đạo thường không gây biến chứng. Khi nó không gây khó chịu, giám sát đơn giản sẽ được quan sát.

Có nên loại bỏ u nang hoặc không

Nếu kích thước của u nang trở nên quá lớn và sự khó chịu gây ra là đáng kể, u nang đôi khi sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Sự can thiệp này khá lành tính.

Trong trường hợp viêm tuyến vú, điều trị kháng sinh sẽ được thiết lập. Trong trường hợp thất bại hoặc có các triệu chứng quá mức, phẫu thuật có thể được thực hiện.

Yến Như

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: u nangâm đạo

<