Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

UAE bảo vệ quan hệ với Israel trước khi ký kết tại Washington
16/09/2020 07:37
(HanoiTV) - Ngày 15/9, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bảo vệ quyết định của mình về việc thiết lập quan hệ chính thức với Israel ngay trước khi các thỏa thuận bình thường hóa của nhà nước Do Thái được ký kết với Các tiểu vương quốc và Bahrain ở Washington, Mỹ.
Bộ trưởng Ngoại giao UAE Anwar Gargash

"Tôi hy vọng thỏa thuận sẽ giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy đối thoại trong khu vực. Thỏa thuận này không chống lại bất cứ ai", Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến.

Ngày 13/8, Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thông báo đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt dưới sự bảo trợ của Mỹ, đưa chế độ quân chủ về dầu mỏ vùng Vịnh trở thành quốc gia Ả Rập thứ ba công nhận nhà nước Do Thái, sau Ai Cập và Jordan. Bahrain đã quyết định làm điều tương tự vào tuần trước.

UAE và Bahrain sẽ ký các thỏa thuận bình thường hóa với Israel vào cuối ngày 15/9 trong một buổi lễ tại Nhà Trắng.

Theo Ngoại trưởng Anwar Gargash, cách tiếp cận của Ả Rập không tiếp xúc với Israel đã không dẫn đến giải quyết xung đột (Israel-Palestine) và không phục vụ nguyện vọng của người dân Palestine. Ngoại trưởng UAE nói: “Cần phải có một bước đột phá chiến lược khi đề cập đến quyết định của UAE trong việc liên kết với Israel".

Các quan chức Palestine đã lên án các thỏa thuận và hàng trăm người biểu tình ở Bờ Tây và Dải Gaza bị chiếm đóng, phản đối những gì họ coi là "phản bội " đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của họ.

Israel cho biết họ trì hoãn kế hoạch sáp nhập toàn bộ khu vực Bờ Tây.

Yến Như

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: Israel

<