Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Uber đối mặt với cuộc chiến pháp lý mới tại nhiều nước trên thế giới
25/12/2017 16:32
(HanoiTV) - Hãng cung cấp dịch vụ xe đi chung nổi tiếng thế giới Uber tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ mới khi tòa tư pháp Châu Âu của Liên minh Châu Âu EU mới đây ra phán quyết: Uber là một công ty vận tải thông thường thay vì một ứng dụng công nghệ, do đó phải tuân thủ các quy định tương tự như một hãng taxi thông thường tại các quốc gia EU.

Phán quyết của tòa tư pháp Châu Âu được xem là một đòn giáng mạnh đến hoạt động của Uber trên khắp châu lục nói chung và EU gồm 28 thành viên nói riêng. Từ nay, các nước Châu Âu có thể vận dụng luật của nước mình để áp dụng cho Uber với tư cách như là 1 công ty kinh doanh vận tải nước sở tại như: đóng thuế cho nước sở tại, không được sử dụng lái xe không có giấy phép vận tải hành khách.

Trước thực tế này, Uber cho biết phán quyết trên của tòa án Châu Âu không làm tình hình thực tế thay đổi nhiều và hãng sẽ tiếp tục đối thoại trên khắp các thành phố tại Châu Âu để triển khai dịch vụ. Đồng thời, đưa ra lập luận rằng: hãng chỉ cung cấp các dịch vụ thông tin, bởi dịch vụ mà hãng cung cấp dựa trên những ứng dụng giúp kết nối tài xế với hành khách. Trên thực tế, dịch vụ thông tin là lĩnh vực được quản lý dễ hơn nhiều so với lĩnh vực vận tải tại Châu Âu.

Uber là một phần của nền kinh tế số đang phát triển mạnh, xóa nhòa biên giới và giúp con người tận dụng tối đa nguồn tài nguyên, thúc đẩy cạnh tranh. Chính liên minh Châu Âu cũng tham vọng xây dựng một thị trường kinh tế số thống nhất. Luật pháp cần phải được thực thi để hạn chế những mặt trái yếu kém trong nền kinh tế này nhưng cũng không nên cản trở sự sáng tạo. 

Từ khóa: