Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

UNFPA phát động cuộc thi xây dựng clip ngắn “Sinh con gái - Hái niềm vui”
11/08/2020 12:21
(HanoiTV) - Nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề ưa thích con trai và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, Chính phủ Na Uy và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã phát động cuộc thi xây dựng clip ngắn với chủ đề “Sinh con gái - Hái niềm vui”.

Lựa chọn giới tính khi sinh trên cơ sở định kiến giới vẫn đang tồn tại  trong xã hội Việt Nam dẫn tới tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh do nhiều trẻ em gái không có cơ hội chào đời. Theo kết quả của Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh tại Việt Nam năm 2019 là 111,5 bé trai được sinh ra trên 100 bé gái, so với tỷ số “tự nhiên” là 105-106 bé trai trên 100 bé gái. Báo cáo Thực trạng Dân số thế giới năm 2020 ước tính, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.800 bé gái  không có cơ hội chào đời vì giới tính của mình. Nhiều bằng chứng cho thấy tình trạng này xảy ra là do tâm lý ưa thích con trai, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, vẫn còn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều người dân Việt Nam.

Ảnh minh họa. 

Để thu hút sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là thanh niên về vấn đề lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và khuyến khích khả năng sáng tạo của giới trẻ đối với các vấn đề xã hội, cuộc thi “Sinh con gái - Hái niềm vui” được tổ chức trên nền tảng ứng dụng TikTok từ ngày 10/8 đến hết 23h59 ngày 23/8. Bất kỳ ai có tài khoản TikTok đều có thể tham gia cuộc thi bằng cách quay clip ngắn và gắn hashtag #SinhcongaiHainiemvui. Nội dung các clip truyền tải thông điệp tích cực về vai trò của người phụ nữ và bé gái trong cuộc sống, phản đối định kiến giới và phân biệt đối xử giữa nam và nữ, thúc đẩy các thực hành tốt về việc tôn trọng phụ nữ và trẻ em gái, phê phán/thay đổi quan niệm ưa thích con trai hạ thấp giá trị con gái. Tổng giải thưởng của cuộc thi lên tới 34 triệu đồng.

Theo BTC, Lễ công bố và trao giải cuộc thi: 10h sáng ngày 27/8.

PV

<

Từ khóa: Lựa chọn giới tính

<