Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ứng dụng công nghệ cao trong soi quét, thông quan container phục vụ hải quan thông minh
08/01/2021 12:06
(HanoiTV) - Sáng 8/1, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức sự kiện kết nối VCIC - chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế.

Sự kiện nhằm giới thiệu dự án ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, big data và thiết bị công nghệ cao trong soi quét, thông quan container nhằm phục vụ hải quan thông minh.

Các thách thức từ dịch bệnh COVID 19 đang thúc đẩy quá trình tự động hóa trong lĩnh vực logistic và sẽ trở thành xu hướng chính trong thời gian tới. Các tác nhân trong toàn bộ chuỗi giá trị sẽ ưu tiên nâng cao hiệu quả hoạt động bằng cách đầu tư vào công nghệ.

Hiện nay, lưu lượng container xuất nhập khẩu Việt Nam khoảng 17 triệu TEU 1 năm, trong đó lượng container nhập khẩu ước tính khoảng 4 triệu TEU. Sự phát triển kinh tế của Việt Nam khiến lượng vận tải bằng container tăng đều đặn 12%/năm kéo theo nhiều bất cập.

Ngày càng có nhiều vụ trà trộn các mặt hàng bị cấm nhập khẩu như ma túy, hàng buôn lậu, thậm chí rác thải y tế được phát hiện trong các container nilon phế liệu. Để phát hiện các mặt hàng trái phép này, cần nhiều thời gian và nhân công mở container bằng tay để kiểm tra, dẫn đến tắc nghẽn tại cảng và gây tổn thất cho chủ hàng hóa.

Máy kiểm tra container sử dụng công nghệ tiên tiến đã kiểm tra nhiều container trong thời gian ngắn với chi phí hợp lý nên đang được tích cực đưa vào nhiều cảng hàng hóa trên thế giới, góp phần giải quyết tắc nghẽn hàng hóa.

Tại sự kiện, Ban Quản lý dự án hỗ trợ kỹ thuật VCIC đã giới thiệu máy kiểm tra container UNISCAN được phát triển từ công nghệ của Viện Nghiên cứu năng lượng hạt nhân Hàn Quốc có tính năng vượt trội và kiểm tra nhanh chóng, đồng thời có thể kiểm tra toàn bộ, đã được lắp đặt tại các cảng biển tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo đại diện VCIC công nghệ này sẽ giúp Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, nâng cao năng lực của các cảng biển và giải quyết vấn đề hiện có trong lĩnh vực hải quan tại Việt Nam.

PV

Từ khóa: