Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ứng dụng Viral FaceApp hiện sở hữu quyền truy cập vào hơn 150 triệu khuôn mặt và tên người
19/07/2019 01:11
(HanoiTV) - "Làn sóng" dùng ứng dụng Viral FaceApp để biến đổi khuôn mặt mình già đi đang lan chóng mặt trên mạng XH (FB). Các chuyên gia cảnh báo gì về điều này?

Những ngày vừa qua, rất nhiều người dùng mạng xã hội hào hứng đăng những bức ảnh của mình bây giờ và những năm về già nhờ việc sử dụng một ứng dụng của Facebook với tên gọi Viral FaceApp.

Ứng dụng này có khả năng thay đổi biểu cảm khuôn mặt, ngoại hình và khiến gương mặt của con người già đi trong vài năm. Nhưng đồng thời, người sử dụng ứng dụng đã trao cho FaceApp quyền để sử dụng hình ảnh, và cả tên của họ cho bất kỳ mục đích nào mà Facebook mong muốn.

Hình ảnh tổng hợp của một nhóm người đa dạng (Ảnh: GETTY)

Hơn 100 triệu người đã tải ứng dụng FaceApp từ Google Play. Theo App Annie, FaceApp hiện là ứng dụng được xếp hạng hàng đầu trên App Store iOS tại 121 quốc gia.

Mặc dù theo các điều khoản dịch vụ của FaceApp, người sử dụng vẫn sở hữu "nội dung người dùng" của riêng họ (đọc: mặt), công ty sở hữu giấy phép miễn phí bản quyền không bao giờ hủy bỏ và không thể hủy bỏ để làm bất cứ điều gì họ muốn với nó ... trước bất cứ ai họ muốn muốn:

“Bạn cấp cho FaceApp một giấy phép vĩnh viễn, không thể hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền, trên toàn thế giới, được thanh toán đầy đủ, có thể chuyển nhượng để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, tạo tác phẩm phái sinh, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị Nội dung người dùng và bất kỳ tên, tên người dùng hoặc chân dung nào được cung cấp liên quan đến Nội dung người dùng của bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã biết hoặc được phát triển sau đó, mà không phải bồi thường cho bạn. Khi bạn đăng hoặc chia sẻ Nội dung người dùng trên hoặc thông qua Dịch vụ của chúng tôi, bạn hiểu rằng Nội dung người dùng và mọi thông tin liên quan (như tên người dùng, vị trí hoặc ảnh hồ sơ) sẽ hiển thị cho công chúng” (trích: Điều khoản sử dụng FaceApp)

Điều đó có thể không nguy hiểm và khả năng ảnh của bạn có thể có ở trên các máy chủ Amazon ở Mỹ, như Forbes đã xác định. Nhưng Facebook vẫn sở hữu giấy phép để làm bất cứ điều gì họ muốn với bức ảnh đó.

Điều đó không có nghĩa là công ty mẹ ở Nga, Wireless Labs, sẽ cung cấp khuôn mặt của bạn cho FSB. Nhưng cũng có thể dẫn tới hậu quả khác, như Peter Kostadinov của PhoneArena nói: "Gương mặt bạn có thể kết thúc trên một bảng quảng cáo ở đâu đó ở Moscow, hoặc rất có thể khuôn mặt của bạn sẽ được dùng trong một số thuật toán nhận dạng khuôn mặt AI" (Peter Kostadinov)

Điều đó có quan trọng với bạn hay không là quyết định của bạn.

Nhưng những gì chúng ta đã học được trong vài năm qua về các ứng dụng Facebook được lan truyền trên mạng là dữ liệu họ thu thập không phải lúc nào cũng được sử dụng cho các mục đích mà chúng ta tưởng. Và, dữ liệu thu thập không phải lúc nào cũng được lưu trữ bảo mật, an toàn và riêng tư.

Khi bức ảnh được tải lên “đám mây”, bạn đã mất quyền kiểm soát cho dù bạn có trao giấy phép hợp pháp cho nội dung của mình hay không. Đó là một lý do tại sao Apple nhạy cảm với quyền riêng tư đang làm hầu hết AI hoạt động trên thiết bị.

Và đây là một lý do chính đáng để cảnh giác khi bất kỳ ứng dụng nào muốn truy cập và giấy phép cho nội dung, hoặc danh tính kỹ thuật số của bạn.

Cựu quản lý của Rackspace, Rob La Glie đã từng đề cập: "Để FaceApp thực sự hoạt động, bạn phải cấp cho nó quyền truy cập ảnh của bạn - TẤT CẢ ảnh. Nhưng nó cũng có quyền truy cập vào Siri và Tìm kiếm .... Và nó có quyền truy cập để làm mới nền tảng - vì vậy ngay cả khi bạn không sử dụng nó, nó vẫn đang sử dụng bạn"

Có thể ứng dụng này không làm bất cứ điều gì bất chính ngay ngày hôm nay để khiến bạn thận trọng về việc cung cấp cho nó nhiều quyền truy cập vào thiết bị máy tính cá nhân nhất của bạn, nhưng ngày khác thì chưa biết thế nào

Theo John Koetsier (Forbes)

Từ khóa: Ứng dụng Viral FaceApp