Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Ung thư vú: 20% bệnh nhân cảm thấy khó trở lại làm việc sau 1 năm điều trị
06/01/2020 11:01
(HanoiTV) - Một nghiên cứu trở lại làm việc đã được thực hiện trên 1.900 phụ nữ, một năm sau khi kết thúc điều trị ung thư vú.
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu của Inserm đã nghiên cứu 1.900 phụ nữ dưới 57 tuổi, bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư vú, làm việc tại thời điểm chẩn đoán. Họ nhận ra rằng 1 trong 5 phụ nữ phải vật lộn để trở lại làm việc, một năm sau khi ngừng điều trị, vì nhiều lý do.

Trở lại làm việc nói chung là phức tạp đối với phụ nữ điều trị ung thư vú. Các nhà nghiên cứu giải thích điều này theo nhiều cách khác nhau: "giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe chung của phụ nữ tại thời điểm chẩn đoán bệnh bao gồm sự hiện diện của các bệnh lý khác như rối loạn cơ xương, độc tính và tác dụng phụ của phương pháp điều trị, chất lượng cuộc sống, các loại mệt mỏi khác nhau, tùy thuộc vào đó là thể chất, cảm xúc hay nhận thức, lo lắng, trầm cảm cũng như nhân khẩu học xã hội (tuổi, cuộc sống vợ chồng ...) và đặc điểm xã hội-nghề nghiệp. "

Nghiên cứu đã chỉ ra ba trở ngại chính để làm việc trở lại: khó khăn trong công việc thủ công, các triệu chứng trầm cảm và độc tính của việc điều trị được sử dụng. Trên thực tế, không phải tất cả các hóa trị đều được sử dụng theo cùng một cách, và tác động của chúng lên cơ thể trên thực tế là rất khác nhau. Một số phương pháp điều trị để lại nhiều tác dụng phụ gây ra mệt mỏi về thể chất và tâm lý.

Nghiên cứu cho biết, "Nhìn chung, có tới 21% phụ nữ không trở lại làm việc, trong số những phụ nữ này, 74% được nghỉ ốm, 9% đang tìm việc và 17% đang làm việc không thoải mái".

Quốc Minh

Theo TOP Santé

<

Từ khóa: Ung thư vú

<