Công nghệ - Xe / Tin công nghệ Xe & Lái xe an toàn
Universal Robots nhắm tới thị trường tự động hóa trị giá 184,5 triệu USD tại Việt Nam
08/08/2018 20:52
(HanoiTV) - Khảo sát từ Frost & Sullivan cho thấy rằng toàn bộ thị trường tự động hóa và điều khiển tại Việt Nam sẽ trị giá 184,5 triệu USD (4,3 nghìn tỷ đồng) vào năm 2021. Universal Robots (“UR”), nhà tiên phong và là người dẫn đầu thị trường robot hợp tác (cobots), lạc quan về việc mở rộng hoạt động của mình tại Việt Nam để phù hợp với sự tập trung ngày càng gia tăng của chính phủ trong Cuộc cách mạng 4.0

 Cobots là gì?

Cobots – những robot được thiết kế để làm việc cùng với con người một cách an toàn - đang giúp  các doanh nghiệp ở mọi quy mô tiếp cận với quá trình tự động hóa. Với những tính năng an toàn sẵn có, người lao động có thể làm việc với cobots ở cự li gần một cách an toàn mà không phải lắp đặt hàng rào an toàn (tùy thuộc vào việc đánh giá rủi ro). Được thiết kế một cách gọn nhẹ, chắc chắn và linh hoạt cobots có khả năng làm việc trong không gian nhỏ và ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau. So với robot công nghiệp truyền thống, cobots cũng có giá rẻ hơn, và chi phí thiết lập cũng ít hơn.

Bà Shermine Gotfredsen cùng các cộng sự tại khu trưng bày ""Co-bot Showcasse" tại gian hàng UR C14 trong khuôn khổ Triển lãm Sản xuất Việt Na m - Vietnam Manufacturing Expo 2018.

 Có mặt tại Việt Nam từ năm 2016, UR đã phân phối cobots thông qua nhà phân phối công nghệ Việt Nam và các đối tác tích hợp hệ thống - Servo Dynamics Engineering  và Công ty cổ phần Tự động hóa Tân Phát . Tại Việt Nam, cobots được triển khai trong những ngành công nghiệp như ô tô, điện tử, dệt may, giày dép và công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tại cuộc họp báo ngày 8/8, bà Shermine Gotfredsen, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương tại UR, cho biết: “Nhu cầu Cobot đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam khi các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ tiên tiến và robot để duy trì lợi thế cạnh tranh. Hơn nữa, chính phủ đã đưa cuộc Công nghiệp 4.0 trở thành ưu tiên hàng đầu, phát triển các kế hoạch hành động để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ tự động mới và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn.”

“Cobots mang lại lợi ích vô tận cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, vì chúng làm tăng năng suất, cải thiện chất lượng đầu ra và tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của người lao động. Việc sớm áp dụng công nghệ tự động hóa sẽ cho phép các nhà sản xuất vượt trội hơn đối thủ của mình, giúp họ giải quyết nhiều vấn đề như gia tăng chi phí hoạt động, cung cấp môi trường làm việc thân thiện với vấn đề về sức khỏe, an toàn và nhân quyền của người lao động, và đây là điều cần thiết để các doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động trên toàn cầu có thể duy trì được tính cạnh tranh,” bà cho biết thêm.

Gần đây nhất, công ty đã cho ra mắt hệ thống cobots “e-Series” hàng đầu, cung cấp khả năng tiếp cận nhiều ứng dụng hơn, tăng khả năng sử dụng và triển khai nhanh hơn.

Universal Robot đang nhắm vào Tự động hóa Sản xuất

Hơn 25.000 cobots của UR đã được triển khai trên toàn cầu, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp ở nhiều ngành khác nhau. Ở Việt Nam, hệ thống cobots UR đang cải thiện hiệu quả sản xuất và sự an toàn của công nhân tại Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Meiko Việt Nam, một nhà sản xuất bảng mạch PCB. "Hình dạng nhỏ, độ linh hoạt và an toàn của cobots giúp thợ máy của chúng tôi nhẹ bớt việc thực hiện những công việc vất vả và lặp đi lặp lại, chúng dễ dàng để sử dụng và làm nâng cao mức độ hài lòng trong công việc ở công ty," ông Trần Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Meiko Việt Nam cho biết.

Trong khu vực thì việc triển khai robot ở Việt Nam vẫn còn thấp . Ở Đông Nam Á, Singapore dẫn đầu việc sử dụng robot với 488 con/10.000 lao động, tiếp theo là Thái Lan và Malaysia với 45 con và 34 con.

UR sẽ tham gia Triển lãm Sản xuất Việt Nam 2018 (VME) diễn ra từ ngày 8-10/8/2018 tại I.C.E. Hà Nội.

Đầu năm nay, theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới thì Việt Nam được xem là một trong những nước có sự chuẩn bị ít nhất cho Kỷ nguyên Công nghiệp lần thứ Tư và xếp hạng thấp về mặt đổi mới và công nghệ . Bác bỏ tuyên bố này, chính phủ đã tích cực tập trung vào việc phát triển các sáng kiến và ban hành pháp luật để đẩy nhanh quá trình tự động hóa. 

Trong số những nỗ lực này gồm có Chiến lược phát triển Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2011 - 2020 nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế và đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, ưu tiên vào tầm quan trọng của robot công nghiệp và tự động hóa công nghệ cao .

Nền kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới . Việt Nam đã đạt được mức tăng GDP 6,8% vào năm ngoái bằng cách tận dụng một lĩnh vực sản xuất hoạt động mạnh. Vào năm 2017, nền kinh tế trị giá 223 tỷ đô la Mỹ .

Universal Robots tiếp tục phát triển thị phần toàn cầu

TGĐ UR khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương Shermine Gotfredsen lạc quan về việc UR mở rộng hoạt động của hãng tại Việt Nam để phù hợp với sự tập trung ngày càng gia tăng của chính phủ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bà Shermine Gotfredsen cho hay, toàn bộ thị trường tự động hóa và điều khiển tại Việt Nam sẽ trị giá 184,5 triệu USD (4,3 nghìn tỷ đồng) vào năm 2021 theo khảo sát từ Frost & Sullivan.

Kết quả hoạt động tại Việt Nam trong gần 2 năm qua cũng là lý do để UR quyết định đầu tư mạnh hơn vào thị trường Việt Nam. Dù không tiết lộ con số chính xác song bà Shermine Gotfredsen cho biết tăng trưởng của UR tại Việt Nam từ năm 2016 đến cuối 2017 ở mức 2 con số. “Đây thực sự là con số tăng trưởng ấn tượng. Với các thị trường khác, UR không có được con số tăng trưởng mạnh như ở Việt Nam”, bà Shermine Gotfredsen nói.

Nói về thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam khi triển khai ứng dụng robot vào sản xuất, bà Shermine Gotfredsen cho biết: “Thách thức lớn nhất là khoảng cách về thông tin, kiến thức, sự hiểu biết làm thế nào để sử dụng robot. Vì vậy, thời gian qua, UR và các đối tác trong nước đã cung cấp các khóa đào tạo cho các khách hàng sử dụng tại Việt Nam để giúp cho sản phẩm, công nghệ của UR dễ dàng tiếp cận hơn đối với khách hàng Việt Nam. UR cũng có nỗ lực trong việc địa phương hóa ngôn ngữ sử dụng của robot để người dùng dễ sử dụng hơn”.

,

Lê Hằng

Từ khóa: rôt bốtrô bốtUniversal Robots