Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vắc-xin thử nghiệm của Mỹ cho kết quả đầu tiên đáng khích lệ
19/05/2020 10:43
(HanoiTV) - Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ, do Washington tài trợ, ngày 19/5, đã công bố những kết quả thử nghiệm lâm sàng đáng khích lệ đầu tiên, về loại vắc-xin phòng COVID-19.
Ảnh minh họa

8 tình nguyện viên tiêm vắc-xin đã cho những kết quả về sự hình thành kháng thể vô hiệu hóa virus COVID-19, thậm chí còn tốt và nhanh hơn cả những người nhiễm virus được điều trị khỏi.

Chính phủ Mỹ đã đầu tư vào công ty công nghệ sinh học này số tiền 483 triệu USD, để tập trung nghiên cứu loại vắc-xin mang tên mRNA-1273

Tổng thống Mỹ Trump đón nhận thông tin này trong nỗi vui mừng, khi ông là người mong muốn có khoảng 300 triệu liều vắc-xin trong thời gian ngắn.

"Một kết quả đáng kinh ngạc. Tôi rất hạnh phúc và thị trường đang khởi sắc nhờ thông tin này", ông Trump nói.

Giai đoạn kiểm nghiệm lâm sàng đầu tiên này cũng nhằm xác minh vắc-xin không độc hại và công ty Moderna báo cáo một vài tác dụng phụ như đỏ da tại chỗ tiêm.

Moderna bắt đầu thử nghiệm vắc- xin trên người vào ngày 16/3. Cho đến nay, chỉ có 12 thử nghiệm lâm sàng được bắt đầu trên thế giới, một nửa trong số đó ở Trung Quốc, theo Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh Luân Đôn, khoảng một trăm dự án nghiên cứu vắc- xin đang được thực hiện.

Với ưu tiên đi đầu trong lĩnh vực này, Mỹ đã đầu tư sớm vào dự án Moderna cũng như những dự án ít tiến bộ hơn của tập đoàn Johnson & Johnson và phòng thí nghiệm Sanofi của Pháp, nơi có các cơ sở sản xuất tại Mỹ.

Vẫn còn quá sớm để dự đoán tương lai của loại vắc-xin này, dựa trên công nghệ có tên là RNA thông tin chưa bao giờ được chứng minh là có hiệu quả. Công nghệ này nhằm mục đích cung cấp cho cơ thể thông tin di truyền cần thiết để lập rào bảo vệ phòng ngừa chống lại virus corona chủng mới. Kết quả đầy đủ của thử nghiệm giai đoạn 1, trên 45 người tham gia từ 18 đến 55 tuổi, vẫn chưa được công bố chi tiết.

Bắt đầu giai đoạn 2

"Đây không phải là tin xấu", theo Stephen Evans, giáo sư tại Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London, lưu ý rằng những con số đầu tiên này không liên quan đến người già, những người có nguy cơ cao nhất từ ​​Covid-19.

"Rất khó để chắc chắn về kết quả từ một thông cáo báo chí", ông nói thêm, chỉ có kết quả của giai đoạn 3 trong tương lai mới quyết định hiệu quả.

Giai đoạn 2, trong số 600 người, đã nhận được đèn xanh từ Cơ quan Dược phẩm Mỹ và sẽ bắt đầu vào tháng 6. Giai đoạn 3, thường được thực hiện trên hàng ngàn người, có thể bắt đầu vào tháng 7, Stephen Hoge, Chủ tịch của Moderna cho biết.

Vắc-xin được phát triển với sự hợp tác của Viện truyền nhiễm quốc gia, dẫn đầu là Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn cho ông Donald Trump. Viện cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Dữ liệu đầu tiên "gợi ý cho chúng tôi rằng mRNA-1273 có khả năng tạo ra sự bảo vệ cao" chống lại virus corona, Tổng giám đốc người Pháp của Moderna. "Chúng tôi bị choáng ngợp bởi những dữ liệu tạm thời này", ông nói.

Công ty, được thành lập cách đây 9 năm và có trụ sở tại Cambridge gần Boston, cho đến nay chưa bao giờ nhận được giấy phép về sản xuất thuốc hay vắc-xin.

Hàng tỷ liều cần thiết

Nhiều chính phủ và phòng thí nghiệm muốn một hoặc nhiều loại vắc-xin vào năm tới, hoặc thậm chí trước cuối năm 2020 để tiêm chủng khẩn cấp.

Vấn đề không chỉ là xác định một loại vắc-xin hiệu quả và an toàn, sau đó sẽ cần phải sản xuất hàng tỷ liều và phân phối theo thứ tự vẫn còn được đàm phán trên phạm vi quốc tế.

Các phòng thí nghiệm lớn, cũng như Moderna, cho biết sẽ bắt đầu sản xuất hàng triệu liều mà không cần chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng, một rủi ro chưa từng có và phần lớn được tài trợ bởi các tiểu bang và các tổ chức phi chính phủ lớn.

Về Moderna, trong giai đoạn 1 của các thử nghiệm, ba nhóm 15 tình nguyện viên đã nhận được ba liều khác nhau, với một lần tăng cường sau 28 ngày.

Trước kết quả đầu tiên, các nhà khoa học đã quyết định loại bỏ liều cao nhất trong các thử nghiệm còn lại, vì liều thấp hơn dường như có tác dụng. Điều này sẽ cho phép nhiều người được tiêm chủng, cho cùng một sản phẩm.

Moderna gần đây đã tuyên bố hợp tác với Tập đoàn Lonza khổng lồ để sản xuất tới một tỷ liều mỗi năm.

Các thử nghiệm trên chuột đã cho thấy riêng biệt rằng vắc-xin ngăn chặn vi-rút sao chép trong phổi của chuột bị nhiễm, công ty cho biết hôm 18/5.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: vắc-xintình nguyện viên