Chính trị / Hoạt động của Lãnh đạo Thành phố
Vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông
01/03/2018 20:50
(HanoiTV) - Bên lề Khóa họp thường kỳ lần thứ 37 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva tổ chức Tọa đàm quốc tế về "Vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) trong việc thúc đẩy các quyền kinh tế, văn hoá, xã hội và giảm bất bình đẳng".
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng giới thiệu chính sách, tình hình phát triển và ứng dụng CNTT&TT tại Việt Nam trong các lĩnh vực dịch vụ công, sản xuất và mua bán sản phẩm nông nghiệp… Đại sứ cũng nêu một số thách thức CNTT&TT đặt ra hiện nay như tình trạng thiếu nguồn lực đầu tư, lạc hậu về công nghệ và sự biến mất của một số ngành nghề truyền thống. 

Trong phát biểu của mình, các diễn giả và đại biểu tham dự có chung quan điểm về tác động tích cực của CNTT&TT đối với phát triển kinh tế, xã hội, thúc đẩy quyền con người và hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong Chương trình Nghị sự 2030. Nhiều đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Bắc-Nam, Bắc-Nam-Nam trong việc tận dụng cơ hội và giải quyết các thách thức của CNTT&TT, bao gồm cả vấn đề quyền con người. Bên cạnh đó, thông tin về sáng kiến, thành tựu CNTT&TT của từng quốc gia và hiệu ứng tích cực của nó đối với việc thúc đẩy các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội cũng được chia sẻ rộng rãi.

Theo Đại diện Tổ chức viễn thông quốc tế (ITU), tăng 10% chỉ số sử dụng băng thông rộng có thể giúp tăng trưởng kinh tế thêm 1,4%, tăng gấp đôi tốc độ băng thông rộng có thể dẫn đến tăng 0,3% GDP bình quân đầu người, ứng dụng CNTT&TT trong sản xuất, nông nghiệp, nhà ở, giao thông và năng lượng có thể giúp giảm 20% lượng khí thải CO2 vào năm 2030./.

PV

Từ khóa: công nghệ thông tin và truyền thôngPhái đoàn thường trực Việt Nam