Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Văn hóa nơi công cộng, công sở không khói thuốc
21/05/2019 08:41
(HanoiTV) - Có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng, công sở vẫn còn tồn tại như : Việc cai nghiện thuốc lá không dễ dàng, người nghiện khó có thể bỏ thuốc được ngay, thuốc lá được bày bán công khai,việc kiểm tra, xử phạt hành vi hút thuốc lá nơi công cộng được quy định khá chặt chẽ nhưng triển khai chưa hiệu quả, thiếu lực lượng thi hành, hình thức và biện pháp răn đe còn thiếu.

Tại những nơi công cộng, công sở đều là khu vực tập trung đông người, chỉ cần 1 người hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh. Khói thuốc làm cho những người không sử dụng thuốc lá cũng bị hút thuốc lá một cách thụ động, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Hút thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim, ung thư phổi, giảm chức năng hô hấp, sinh sản… Do vậy, việc áp dụng các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng cần được thực hiện nghiêm.

Để xây dựng một môi trường văn minh, trong sạch, không có khói thuốc lá, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội. Mỗi người cần nâng cao nhận thức, đấu tranh với hành vi hút thuốc lá; việc phòng, chống hành vi hút thuốc lá nơi công cộng, công sở cần phải được thực hiện thường xuyên, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật. Xây dựng một môi trường công cộng, công sở văn hóa không khói thuốc, vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các địa điểm cấm hút thuốc lá công cộng hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên gồm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện, địa điểm công cộng, phương tiện giao thông công cộng...
Để giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng,công sở, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, lực lượng chức năng cần thực hiện nghiêm các Quy định của Nhà nước và thực hiện chế tài xử phạt những trường hợp vi phạm.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây nhiều ca tử vong. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người hút thuốc trực tiếp và hơn 600 nghìn người hút thuốc thụ động.
Nhiều nghiên cứu về y học đã kết luận, trong khói thuốc lá, thuốc lào có chứa hơn 4000 loại hoá chất; trong đó, hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, gồm các chất gây nghiện và gây độc.Số người chết vì thuốc lá trên thế giới nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại. 
Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm, tức là hơn 100 người chết mỗi ngày và cũng là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới, với 47,4% nam giới trưởng thành.Nếu không tìm được giải pháp hiệu quả, ước tính số người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ lên đến 70.000 người vào năm 2030.
Theo kết quả điều tra toàn cầu về tình hình hút thuốc lá ở người trưởng thành năm 2010, trong tổng người hút thuốc có 12,8 triệu người sử dụng thuốc lá điếu, 4,1 triệu người hút thuốc lào. 67% người tuy không trực tiếp hút thuốc (khoảng 33 triệu người), nhưng bị tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động tại nhà và 49% người lao động (khoảng 5 triệu người) cho biết, họ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động tại nơi làm việc.
Để xây dựng môi trường làm việc và văn hóa công sở,công cộng, VHDN không khói thuốc, các doanh nghiệp, tổ chức cần thường xuyên giáo dục, tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc kết hợp với việc thực hiện nghiêm các quy định xử phạt người hút thuốc tại nơi làm việc, bất kỳ người đó là ai, đảm nhiệm chức vụ gì.
Mọi người trong cơ quan, công sở phải cam kết và gương mẫu thực hiện không hút thuốc, đồng thời vận động gia đình, đồng nghiệp… không hút thuốc hoặc từ bỏ thuốc lá vì môi trường sống và làm việc không khói thuốc.
Đừng để khói thuốc giết chết chính bạn và những người thân yêu, hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay.
Vì môi trường sống và làm việc trong lành không khói thuốc, hãy chối từ thuốc lá dù ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, để một mục tiêu hay quy định chỉ trở thành văn hóa  và được đại đa số cán bộ, nhân viên hưởng ứng, dần dần sẽ trở thành thói quen, nếp sống tại công sở cũng như gia đình riêng thì lại phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của mỗi cá nhân. Hãy nâng cao nhận thức để hành động, vì mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa công sở, công cộng không khói thuốc.

Tuyết Mai

Từ khóa: