Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục
Văn hóa là yếu tố sống còn của doanh nghiệp
09/11/2018 15:17
(HanoiTV) - Ngày 8/11, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp (DN) Hà Nội, Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội phối hợp với báo Người Hà Nội tổ chức Diễn đàn “Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp” lần I năm 2018.

Với chủ đề “Doanh nhân, doanh nghiệp tiên phong đổi mới vì sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước”, diễn đàn là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam 10/11. Diễn đàn đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các nhà quản lý, các chuyên gia uy tín, đặc biệt là sự tham gia của các doanh nhân, DN và đại diện các nhãn hiệu, thương hiệu trong cộng đồng DN.

Tại diễn đàn, các tham luận và ý kiến phát biểu tập trung nêu bật vai trò, vị trí của văn hóa DN, văn hóa doanh nhân; sự cần thiết cũng như những giải pháp đặt ra trong việc xây dựng văn hóa DN và văn hóa doanh nhân trong bối cảnh hiện nay.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho rằng, nếu thiếu yếu tố văn hoá, DN khó có thể đứng vững và tồn tại được, đặc biệt trong thời buổi hội nhập. Lối sống và ứng xử của DN giữ vai trò hết sức quan trọng, hãy lấy văn hoá DN làm triết lý kinh doanh, nền tảng để phát triển bền vững. Trong khi đó, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão khẳng định, nói tới doanh nhân thì đương nhiên phải nói tới DN, nghĩa là văn hoá doanh nhân và DN. Do đó, đây là khái niệm song hành giữa văn hóa doanh nhân và văn hoá DN. Các doanh nhân muốn phát triển bền vững phải tuân thủ chuẩn mực về đảm bảo sản xuất, kinh doanh có lợi nhuận, bảo vệ mối bình đẳng giới, góp phần phát triển cộng đồng.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão khẳng định, văn hóa là yếu tố sống còn của doanh nghiệp

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Ban tổ chức đã ghi nhận, biểu dương đội ngũ lãnh đạo - những doanh nhân vàng tiên phong đổi mới sáng tạo và tôn vinh mô hình văn hóa DN tiêu biểu năm 2018 như: Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không, Tập đoàn GELEXIMCO - Công ty Cổ phần, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Thủ đô, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (Hapulico), Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội…

N.Thủy

Từ khóa: văn hóa doanh nghiệpdoanh nhân