Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp cây cầu ngói trên 500 năm tuổi ở Nam Định
29/05/2018 10:03
(HanoiTV) - Trải qua hơn 500 năm, cầu ngói chùa Lương thuộc địa phận xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định) vẫn còn nguyên vẹn, mang vẻ đẹp cổ kính cuốn hút du khách tìm về chiêm ngưỡng.

Cầu ngói Hải Anh nằm trong quần thể di tích chùa Lương, đình Phong Lạc là một công trình kiến trúc đặc sắc vào bậc nhất của vùng ven biển Nam Định.

Ngày nay, cây cầu ngói (cầu nhà) này ngoài phục vụ việc đi lại, vẫn là nơi lui đến thường xuyên của bà con trong vùng và là nơi chuyện trò, nghỉ chân hay hóng mát trưa hè.

Cầu ngói được công nhận là di tích kiến trúc lịch sử từ năm 1990 và là một biểu tượng của vùng, từng được chọn in trên tem bưu chính.

Cầu ngói Hải Anh là một trong ba cây cây cầu ngói cổ và đẹp nhất Việt Nam vẫn giữ nguyên được dáng vẻ ban đầu.

Cầu được dựng trên 18 cột đá vuông mỗi cạnh 35cm xếp thành 6 hàng để gánh 6 vì và đỡ toàn bộ 9 gian nhà cầu. Trên các cột đá cắm sâu xuống lòng sông là hệ thống xà ngang, xà dọc bằng gỗ lim to chắc để đỡ các dầm và nâng sàn cầu, nhà cầu.

9 gian nhà cầu được kết cấu bằng hệ thống xà dầm nâng các cột cái, cột quân và cấu kiện của nhà cầu. Các vì kèo, xà dọc, xà ngang, xà máng, hệ thống hoành dui đều được gia công tỉ mỉ tạo nên bộ khung vừa cong, vừa uốn lượn như hình rồng.

Sàn cầu rộng 2m, gồm 66 thanh gỗ lim ghép lại nằm trên hàng dầm uốn cong, đồng thời có nhiều thanh gỗ ngắn hơn vuốt tròn cạnh tạo thành nhiều gờ nổi để khách bộ hành lên xuống đỡ bị trượt chân.

Hai bên lòng cầu là hai dãy hành lang uốn cong theo thành cầu với lan can cùng các đố thượng, đố hạ và 162 con song.

Hành lang là nơi du khách và người dân có thể dừng chân ngồi nghỉ ngơi ngắm cảnh sông nước vào những buổi trưa hè oi bức.

Mái cầu ban đầu được lợp cỏ, sau nhiều lần tu sửa đã được lợp ngói theo kỹ thuật nửa lợp, nửa xây làm cho dáng mái rất đẹp tựa hình rồng bay.

Hình tượng cuốn thư trên hàng trụ với 4 chữ “Quần Phương xã kiều”, tức cầu xã Quần Phương với những chú nghê ngồi chầu vừa mang hình ảnh thân thuộc, uy nghi.

Cầu ngói hiện nay nằm trong quần thể chùa Lương và đình Phong Lạc nằm ngay trên con đường trục chính của xã Hải Anh là điểm đến tham quan hấp dẫn ở Nam Định.

Viết Mạnh

Từ khóa: