Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp công trình kiến trúc trăm tuổi ở Phú Yên - Nhà thờ Mằng Lăng
04/01/2020 15:45
(HanoiTV) - Nhà thờ Mằng Lăng nằm trên địa phận huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một trong những nhà thờ cổ nhất ở đây với lối kiến trúc mang đậm phong cách châu Âu độc đáo và là điểm đến đặc biệt của vùng đất xứ “hoa vàng trên cỏ xanh”.
Nằm cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên khoảng 35km về phía Bắc nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng vào năm 1892 với lối kiến trúc Gothic đặc sắc. Thời kỳ hoàng kim nhất của kiến trúc Gothic ở khoảng thế kỷ 18-19 với dấu ấn kiến trúc ở rất nhiều công trình lớn.
Từ hơn 100 năm trước, tên gọi nhà thờ có nguồn gốc rất mộc mạc và giản dị bởi được lấy tên từ một loài cây từng mọc rất nhiều ở đây có hoa mầu tím cùng loài với cây bằng lăng mà người dân đặt tên là mằng lăng. Sau khi xây dựng nhà thờ ở đây, người dân đã lấy tên mằng lăng để đặt tên gọi nhà thờ là nhà thờ Mằng Lăng.
Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2 theo kiến trúc Gothic với nhiều hoa văn trang trí. Hai bên nhà thờ có hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá. Tất cả sơn màu xanh xám giản dị, hòa đồng với khung cảnh ruộng vườn cây lá.
Dấu ấn của kiến trúc của nhà thờ là những lối mở thông ra hai gian bên giữa thánh đường cùng các cửa sổ hình búp măng xung quanh phía trên tường bao bọc nhà thờ có màu sắc và hoạ tiết của kiến trúc Gothic.
Bao bọc mặt tiền nhà thờ là những lối vào hình mái vòm, trần được lót la-phông gỗ - không còn kiểu mái vòm đặc trưng của kiến trúc Gothic.
Bên cạnh đó, nhà thờ Mằng Lăng vẫn có chất Việt Nam với những họa tiết chạm trỗ tinh xảo trên những cánh cửa chính bằng gỗ. Toàn bộ nhà thờ toát lên vẻ cổ xưa với sơn phủ màu xanh xám đã sờn màu qua hàng thế kỷ tọa lạc giữa giáo xứ Mằng Lăng.
Trong khuôn viên nhà thờ còn có các công trình nhỏ như khu đồi được xây dựng khá kì công bên trong được thiết kế thành đường đi và các phòng trưng bày, phòng nguyện, điêu khắc nổi với nội dung kể lại câu chuyện về thánh Anrê Phú Yên.
Hiện nay, nhà thờ vẫn đang lưu giữ cuốn sách đầu tiên được in bằng tiếng Việt. Đây là quyển giáo lý (Phép giảng tám ngày) của Linh mục Đắc Lộ (người dân địa phương gọi là cha Đắc Lộ) - người khai đã sinh ra chữ quốc ngữ ở Việt Nam.
Trong hang động cũng lưu giữ nhiều hình ảnh chụp về những sự kiện của nhà thờ Mằng Lăng từ những năm 90 tới nay và những hiện vật giá trị.
Không gian của hang động mang cảm giác huyền bí với vòm hang và những chân trụ trông như những khối thạch nhũ cùng những bức phù điêu mang nội dung kể lại câu chuyện về thánh Anrê Phú Yên.
Tồn tại hơn 100 năm nay, nhà thờ Mằng Lăng như một chứng nhân lịch sử nằm trên mảnh đất bình yên và xinh đẹp. Du lịch Phú Yên, không chỉ có những bờ biển đẹp, ghềnh đá đĩa hay những triền đồi cỏ xanh mà cả những công trình kiến trúc như nhà thờ Mằng Lăng sẽ là điểm đến tôn thêm nét quyến rũ cho vùng đất này.

Viết Mạnh

Từ khóa: Nhà thờ Mằng Lăng