Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp độc đáo của chùa Tây Phương
29/07/2018 06:15
(HanoiTV) - Chùa Tây Phương (tên chữ là Sùng Phúc tự) thuộc thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Chùa nổi tiếng bởi vẻ đẹp độc đáo trong kiến trúc, điêu khắc Việt và đặc biệt chùa nằm trên đình ngọn núi Câu Lâu.
Chùa Tây Phương Hà Nội được xây dựng khoảng thể kỷ 8 và là chùa cổ thứ hai sau chùa Dâu ở Bắc Ninh nước ta. 
Từ chân núi để lên tới cổng chùa chính phải qua 239 bậc đá ong. 
Chùa Tây Phương được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ Tam, chùa gồm ba nếp nhà song: Chùa Hạ, chùa Trung, Chùa Thượng.
Mỗi nếp có hai tầng mái kiểu chồng diêm, tường xây toàn bằng gạch Bát Tràng nung đỏ, để trần tạo thành một không khí rất thô sơ mộc mạc, điểm những của sổ tròn với biểu tượng sắc và không; các cột gỗ đều kê trên đá tảng xanh trong khắc hình cánh sen.
Mái chùa Tây Phương rất đặc biệt có những góc đao cong vút lên, cấu tạo theo kiểu hai lớp
Mái lợp hai lớp ngói trên có múi in nổi hình lá đề, lớp dưới là ngói lót hình vuông sơn ngũ sắc như màu áo cà sa
Xung quanh diềm mái của ba tòa nhà đều chạm trổ tinh tế theo hình lá triện cuốn, trên mái gắn nhiều con giống bằng đất nung, các đầu đao mái cũng bằng đất nung đường nét nổi lên hình hoa, lá, rồng phượng.

Nơi đây còn là nơi tập trung những kiệt tác hiếm có của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo bao gồm chạm trổ, phù điêu và tạc tượng.

Các đầu bẩy, các bức cổn, xà nách, ván long… đều có chạm trổ đề tài trang trí quen thuộc của dân tộc Việt như: hình lá dâu, lá đề, hoa sen, hoa cúc, rồng, phượng, hổ phù…
Tất cả đều rất tinh xảo bởi được tạo ra dưới bàn tay thợ tài hoa của các nghệ nhân làng mộc trong vùng Tổng Nủa, Chàng Sơn nổi tiếng của xứ Đoài.
Trong chùa có 72 pho tượng gỗ theo kiểu tượng tròn được đánh giá vào loại bậc nhất về nghệ thuật tạc tượng cổ nước ta. Nhiều pho được tạc cao hơn người thật như 8 pho tượng Kim Cương và Hộ Pháp, cao chừng 3m, trang nghiêm phúc hậu.
16 pho tượng La Hán trong các tư thế khác nhau ở hai bên tường lâu của thượng điện.
Hàng năm, chùa Tây Phương tổ chức lễ hội vào ngày 6 tháng 3 âm lịch đây là dịp để du khách thập phương đi lễ chùa cũng vừa để thăm quan công trình nghệ thuật độc đáo của mảnh đất xứ Đoài.

Từ khóa: