Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp độc đáo của núi “Mắt Thần” ở Cao Bằng
08/10/2020 11:20
(HanoiTV) - Núi thủng Nặm Trá thuộc xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng được dân “phượt” đặt cho tên gọi khá mỹ miều “Tuyệt tình cốc”.
Núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá nằm trong thung lũng xóm Bản Danh cách danh lam thắng cảnh hồ Thang Hen khoảng 2 km. Đây là địa điểm nổi bật của Công viên địa chất non nước Cao Bằng, nằm trong quần thể hồ Thang Hen.
Cách thành phố Cao Bằng khoảng 50 km, du khách sẽ phải trải qua những con đèo nổi tiếng của Cao Bằng với những cung đường uốn lượn quanh co, hiểm trở cùng những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp khi đến địa danh này.
Núi “Mắt thần” mang vẻ đẹp lãng mạn và kỳ vĩ với lỗ thủng xuyên qua núi có đường kính tới 50m, độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những điểm đến thú vị trong quần thể danh thắng ở Cao Bằng.
Mắt Thần thực chất là cái tên được các nhà khoa học quốc tế “ưu ái” đặt cho ngọn núi này khi nghiên cứu về Công viên địa chất toàn cầu non nước Cao Bằng.
Theo tiếng địa phương của người Tày bản xứ, ngọn núi có tên là “Phja Piót”, có nghĩa là núi bị thủng một lỗ để gió lùa xuyên từ mặt bên này sang mặt bên kia của ngọn núi.
Du lịch núi Mắt Thần, du khách có thể đến vào các dịp trong năm. Tuy nhiên, thời điểm đẹp nhất là vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10 hằng năm khi thời tiết đẹp và thuận lợi nhất.
Vào những buổi sáng sớm, du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh bình minh “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.
Khi ánh mặt trời mọc lên chiếu những ánh sáng trực rỡ đầu tiên qua “mắt thần” tạo thành vầng hào quang lấp lánh đầy độc đáo khiến ai cũng phải ngẩn ngơ trước những điều kỳ diệu mà thiên nhiên, tạo hóa ban tặng.
Mỗi một mùa trong năm, phong cảnh bao quanh núi Mắt Thần lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một vùng đất nguyên sơ đẹp hài hòa như một tuyệt tác. Vào mùa này, ngọn núi kiêu hãnh cùng “mắt thần” khổng lồ in xuống mặt nước giữa không gian của núi rừng tạo nên cảnh đẹp kỳ vĩ đầy chất thơ.
Dưới chân núi, những chú ngựa hay trâu bò đang thong dong gặm cỏ nằm xem kẽ những ngọn núi đá trập trùng trong nắng vàng tạo khung cảnh nên thơ, bình yên như một thảo nguyên du mục.
Tới đây du khách còn có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt của người Tày vùng Cao Bằng. 
Tham quan những nếp nhà sàn, lạc bước giữa cánh đồng lúa hay “sống ảo” với những bức hình thật dễ thương cùng những chú trâu bên hàng rào đá đặc trưng của bản người Tày sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với núi Mắt Thần Cao Bằng.

Viết Mạnh

Từ khóa: núi mắt thầnCao Bằngnúi thủng