Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Vẻ đẹp khác biệt của gốm và giấy dó qua “Đất và Dó”
07/11/2017 22:21
(HanoiTV) - Chiều nay (7/11), triển lãm “Đất và Dó” của hai nghệ sĩ Nguyễn Bảo Toàn và Lý Trực Sơn đã được khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm “Đất và Dó” trưng bày 26 bức tranh giấy Dó của Lý Trực Sơn, 45 tác phẩm gốm của Nguyễn Bảo Toàn. Cả hai nghệ sĩ từ nhiều năm nay được giới mỹ thuật và công chúng rộng rãi biết đến như những người tiên phong trong sáng tạo nghệ thuật tạo hình. Dù đã bước qua tuổi 60 nhưng sức sáng tạo mạnh mẽ của họ  qua các giai đoạn tìm kiếm, thể nghiệm từ ngôn ngữ cho đến chất liệu tạo hình thị giác thì không thể phủ nhận.

Nếu như Nguyễn Bảo Toàn luôn được nhớ đến với những sáng tạo độc đáo bằng chất liệu gốm thì Lý Trực Sơn lại rất tài tình qua các tác phẩm tạo hình trên chất liệu giấy Dó và sơn mài.

Tác phẩm tạo hình gốm của tác giả Nguyễn Bảo Toàn
 

Nói về Nguyễn Bảo Toàn, nhà phê bình mỹ thuật Vũ Huy Thông, Giám đốc nghệ thuật Công ty Indochine Art nhận xét: “Gốm của ông thô mộc, chất phác nhưng luôn có những biến tấu đầy bất ngờ trong tạo hình, trong kỹ thuật nung. Xuất phát từ gốm dân tộc, mang tinh thần, âm hưởng gốm cổ của cha ông, Nguyễn Bảo Toàn đã tạo ra một không gian riêng, một ngôn ngữ riêng cho gốm của mình. Dưới bàn tay tài hoa của họa sĩ, gốm không chỉ đơn thuần là vật dụng nữa mà nó đã trở thành nhân vật, đem tới nhiều cảm nhận mới mẻ cho người xem”.

Nguyễn Bảo Toàn (trái) và Lý Trực Sơn (phải) cùng thực hiện triển lãm "Đất và Dó" vào chiều 7/11
 Nguyễn Bảo Toàn từng theo học ngành gốm ở trường Đại học Mỹ thuật và là chuyên viên phục chế gốm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam hơn ba mươi năm. Ông đã thực hiện nhiều triển lãm nghệ thuật sắp đặt lớn như “Rằm tháng Bảy” (1999),“Mùa vàng” (2003),“Hội tụ” (2004),“Cảm xúc tháng 10”(2008),“Chuyển động”(2010).
Tác phẩm gốm độc đáo tạo cho những sáng tác của Nguyễn Bảo Toàn mang dáng vóc đương đại
Lý Trực Sơn là nghệ sĩ đã có nhiều năm sáng tạo tại châu Âu, tại chính trung tâm nghệ thuật của thế giới. Tuy nhiên, ngay từ những năm còn làm vệc tại môi trường sáng tạo mang đầy tính tiên phong, Lý Trực Sơn vẫn luôn duy trì được quan điểm nghệ thuật cá 

nhân gắn liền với nguồn gốc văn hóa Á đông qua các tác phẩm tạo hình trên chất liệu giấy Dó và sơn mài.

Tác phẩm tạo hình từ giấy Dó của Lý Trực Sơn
 

Với ngôn ngữ hội họa trừu tượng đã tạo được dấu ấn, trong triển lãm chung lần này, Lý Trực Sơn sẽ cho ra mắt kết quả của cả quá trình tìm kiếm, thể nghiệm ngôn ngữ của nét, hình, mảng, của chất màu tự nhiên trên giấy Dó.

Triển lãm kéo dài từ 07-11/11/2017. 

N.Thủy

Từ khóa: Lý Trực SơnNguyễn Bảo Toàn