Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vẻ đẹp trầm mặc của chùa Diên Khánh
22/05/2020 13:29
(HanoiTV) - Cách Hà Nội chừng 50km về phía Tây, chùa Diên Khánh tọa lạc bên tay trái của cầu Tế Tiêu – Mỹ Đức – Hà Nội. Tuy mới được trùng tu, xây dựng nhưng ngôi chùa mang những nét kiến trúc đặc trưng, rất riêng.

Con đường nhỏ men theo dòng sông Đáy dẫn du khách đến với một không gian tĩnh lặng, khác biệt với ồn ào phố thị. Chùa Diên Khánh nép mình khiêm tốn trong quần thể làng xã nhưng vẫn nổi bật bởi lối kiến trúc truyền thống Phật giáo hòa quyện với nét tinh tế của Bonsai Nhật Bản. Từ cổng chính vào là dãy nhà ngang thờ Tam Bảo, uy nghiêm và trầm mặc, hai dãy nhà bên tả, bên hữu của Tam Bảo chạy dọc nối tiếp ra sân sau, một khoảng sân với rất nhiều nét chấm phá của cây cỏ tự nhiên. Đi hết khoảng sân Bonsai là đến dãy nhà ngang, nơi đây thường tập trung để các Chư Tăng đăng đàn thuyết Pháp đến các Phật tử và người dân.

Vào những ngày tuần, bà con thường đến chùa cầu an, tụng kinh và tham gia vào các chương trình phóng sinh do nhà chùa tổ chức.

Giữa nhịp sống đang sôi động trở lại sau đại dịch Covid-19, Chùa Diên Khánh chính là địa chỉ lui tới của các Phật tử và những du khách muốn khám phá những nét mới trong một không gian xưa cũ, trầm mặc.

Cổng chính của chùa Diên Khánh
Nhà ngang của thập hùng Bảo Điện chùa Diên Khánh.
Tam Bảo tại chùa Diên Khánh.
Nơi đây được cử hành những nghi lễ trọng đại của Phật giáo.
Phía sau dãy nhà ngang Tam Bảo là Pháp đường, trụ sở ban trị sự giáo hội Phật giáo huyện Mỹ Đức.
Khoảng sân nối giữa hai dãy nhà ngang chính là nét chấm phá độc đáo của chùa, những mảng cây cỏ cách điệu cùng những hình tượng đặc trưng đã làm nên một nét rất riêng cho chùa Diên Khánh. 
Vào các ngày tuần nhà chùa thường tổ chức chương trình phóng sinh, đây cũng là một trong những giáo lý của nhà Phật muốn chuyển tải ý nghĩa và thông điệp từ bi đến mọi người.
Cuộc sống bộn bề những lo toan nhưng khi về nơi đây,  bạn sẽ cảm nhận được sự thư thái, nhẹ nhàng. Tĩnh tâm nơi của Phật, nguyện cầu Bình an là tâm nguyện của mỗi người khi đến với ngôi chùa mang những nét rất riêng có này.

Tuyết Mai

Từ khóa: