Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Về Hà Tĩnh thăm chùa và hồ Thiên Tượng
21/08/2018 09:49
(HanoiTV) - Nằm ở địa phận phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tỉnh, Chùa Thiên Tượng có lịch sử hình thành từ đời Trần, và hồ Thiên Tượng là một những thắng cảnh đẹp mà du khách sẽ không phải hối tiếc khi ghé thăm ở mảnh đất Hà Tĩnh.

Chùa Thiên Tượng là một trong những danh thắng của Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã được mệnh danh là Hoan châu đệ nhị phong cảnh. (Ảnh: vuonhoaphatgiao)

Nói đến vùng đất Hà Tĩnh, trước tiên là nói đến Núi Hồng với 99 ngọn vút cao trùng điệp. Vào năm Minh Mệnh thứ 17, Núi Hồng được khắc vào Anh Ðỉnh là một biểu tượng của thiên nhiên Việt Nam. Quanh Hồng Lĩnh là cả một kho báu về những câu chuyện huyền bí và hấp dẫn. Tương truyền xưa vua Kinh Dương Vương lập đô thành đầu tiên ở đây và cưới cô con gái xinh đẹp của vùng Ngàn Hống sinh ra Long Vương tức Lạc Long Quân...

Di tích này nằm ngay lưng chừng đỉnh núi Hồng bên quốc lộ 1A thuộc địa phận phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, tiếp giáp nơi giao nhau giữa sông Lam, sông La. (Ảnh: nguoiphattu)

Một trong những thắng cảnh của Hồng Lĩnh là Chùa và Hồ Thiên Tượng đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia.

Vườn tháp bên trong chùa. (Ảnh: kienthuc)

Ðến đầu thế kỷ 19, chùa Thiên Tượng vẫn là ngôi chùa đẹp, là chốn u tịch, thâm nghiêm, nhưng vào năm Ất Dậu 1885, sau biến cố kinh thành Huế, vua tôi Hàm Nghi chạy ra Sơn Phòng, Hương Khê phát động phong trào Cần Vương thì vùng Hồng Lĩnh cũng trở thành nơi hoạt động chống thực dân Pháp. Vì vậy, thực dân Pháp đã cho đốt chùa và tàn phá chùa thành phế tích. Ðến năm 1901, Tổng đốc An Tĩnh là Ðào Tấn đã cho trùng tu xây dựng lại chùa.

Không gian trong tòa Tam Bảo với bộ tượng Tam Thế Phật ở trung tâm. (Ảnh: kienthuc)

Chùa Thiên Tượng có thượng tịnh, hạ tịnh, có Lưu Ðức tháp và Thạch Sơn tháp, trong chùa có chuông Ðại Hồng và nhiều tượng Phật có giá trị nghệ thuật cao... Khuôn viên chùa chừng 150.000 m2 được giới hạn bởi hai suối lớn (suối Bắc và suối Nam) cả hai đều bắt nguồn từ đỉnh Thiên Tượng mà hợp thành. Ðường lên chùa được xếp đá công phu theo từng bậc như thang đá. Từ chùa nhìn xuống thị xã Hồng Lĩnh đẹp như một bức tranh.

Chánh điện nhà thờ tổ - chùa Thiên Tượng. (Ảnh: nguoiphattu)

Từ chùa Thiên Tượng theo đường chim bay về phía đông nam chừng hai km là đến Hồ Thiên Tượng thuộc địa phận phường Bắc Hồng. Hồ nằm trên độ cao 100m, được tạo thành từ nguồn nước của Suối Tiên. Hồ Thiên Tượng có hình dáng đẹp, chiều dài 650m, chiều rộng 180m, sâu trung bình 8m, nơi sâu nhất khoảng chừng 15m. 

Hồ có hình dáng đẹp với đường bờ hồ quanh co, uốn lượn. (Ảnh: kienthuc)

Diện tích mặt hồ hơn 100.000 m2 với dung tích 800.000 m3 nước tự nhiên trong sạch. Phía đông và tây hồ là vách núi dựng đứng, quanh hồ là những dải thông xanh soi bóng xuống mặt hồ phẳng lặng tạo thành bức tranh thủy mặc độc đáo, nguyên sơ giữa một thị xã trẻ trung đang vươn mình phát triển.

Quanh hồ là những dải thông xanh soi bóng xuống mặt nước.
Phía Đông và Tây của hồ Thiên Tượng là những ngọn núi hiểm trở.

Hồ Thiên Tượng không chỉ là thắng cảnh đẹp, hấp dẫn du khách mà còn là nơi tĩnh dưỡng tâm hồn, là "trung tâm điều hòa nhiệt độ" và cung cấp nguồn nước trong lành cho nhân dân thị xã.

Trong những năm gần đây, hồ đã trở thành điểm du ngoạn thu hút rất nhiều khách du lịch mỗi khi đến với Hồng Lĩnh. (Ảnh: kienthuc

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchHà TĩnhchùaThiên TượnghồNúi Hồngtâm linhdu khách