Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Về thăm làng cổ Cự Đà
29/04/2020 07:50
(HanoiTV) - Cự Đà, mảnh đất với nghề làm miến, làm tương trứ danh cùng những ngôi nhà cổ luôn là điểm đến cuốn hút với nhiều người và đặc biệt là những người yêu vẻ đẹp thanh bình và giàu chất xưa.
Cự Đà ngày nay đã đổi thay nhiều lắm, không còn nhiều những nếp nhà xưa hàng trăm năm tuổi, nghề làm tương nếp, nghề làm miến cũng ít nhà còn làm và thay làm bằng máy cho năng suất cao hơn.
Cự Đà chỉ cách trung tâm Hà Nội khoảng 13km thuộc xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. Ngôi làng nổi tiếng bởi các công trình kiến trúc cổ được bảo tồn cho tới ngày nay mặc cho đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử.
Ngày nay, các công trình kiến trúc cổ ở Cự Đà dần hiếm hơn bởi tốc độ đô thị hoá nhanh, người dân cũng cần thay đổi cuộc sống thoát khỏi những ngôi nhà cũ kỹ dột nát. 
Những gia đình có điều kiện thì sửa sang, cải tạo những ngôi nhà cổ để tái sử dụng mà vẫn giữ được nét xưa.
Đường làng ngõ xóm giờ cũng đã trải bê tông sạch sẽ thay vì đường lát gạch đỏ trước kia.
Một con ngõ hiếm hoi với những ngôi nhà cổ
Bậc đá xưa còn lại chắp vá
Cổng của một xóm nhỏ
Một ngôi nhà được xây dựng năm 1929
Cự Đà được biết đến là nơi giao thương sầm uất một thời, người trong làng đi làm ăn, buôn bán ở khắp nơi, nhiều người giàu có đã trở về xây dựng nhà cửa, quê hương nên làng có rất nhiều ngôi nhà to đẹp thời bấy giờ.
Những ngôi nhà cổ mang đặc trưng kiến trúc vùng Đồng bằng Bắc bộ với ngói mũi hài, cột gỗ lim, hoa văn được chạm trổ cầu kỳ, tinh xảo…
Những ngôi nhà mới dần lấn át nhà cổ

Lối ngõ phảng phất nét xưa cũ
Nhà thờ một dòng họ trong làng
Nghề làm miến nổi tiếng của Cự Đà cũng ít dần và tập trung một số hộ sản xuất và làm bằng máy cho năng suất cao.
Nhiều người biết đến Cự Đà bởi nghề làm tương và làm miến nức danh khắp miền Bắc. Làng Cự Đà phát triển được như ngày nay cũng chính là nhờ hai nghề truyền thống đó.
Cự Đà vẫn hiện hữu nét xưa yên bình mặc cho bao thay đổi của cuộc sống hiện đại. Hãy cứ dừng chân lắng đọng để tận hưởng bầu không khí trong lành, nét chân chất, giản dị của người dân thôn quê nơi đây.

Viết Mạnh

Từ khóa: làng cổ Cự Đàmiến Cự Đàtương nếp Cự Đà