Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Về Tiến Thịnh thăm làng nghề làm bánh đa nem
27/11/2019 11:12
(HanoiTV) - Xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội - vùng đất có nhiều làng nghề nổi tiếng từ bao đời nay phải kể đến như nghề làm kẹo, làm hương và đặc biệt làm bánh đa nem nức tiếng gần xa.

Về Tiến Thịnh một ngày cuối Thu hiện ra trước mắt tôi là sự đổi mới của một vùng quê trù phú. Những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, trường học, trạm xá được xây dựng khang trang, đường làng ngõ xóm được trải bê tông rộng rãi, sạch sẽ.

Phơi bánh đa nem

Từ lâu, người dân Tiến Thịnh bằng đôi bàn tay khéo léo và sự thông minh của mình đã làm ra nhiều sản phẩm mang đậm hương vị riêng của quê nhà như nghề làm kẹo, nghề hương và nghề làm bánh đa nem… Chính những sản phẩm này đã mang lại cuộc sống sung túc cho người dân nơi đây, đồng thời làm nên sức sống cho làng nghề ở Tiến Thịnh.

Bánh đa sau khi hấp được phơi khô

Theo những người lớn tuổi trong làng thì làng các nghề này đều có từ xa xưa lưu truyền cho đến ngày nay. Sản phẩm của địa phương có chỗ đứng trên thị trường và nổi tiếng về chất lượng. Nghề làm bánh đa nem tại thôn Trung Hà ngày nay rất phát triển. Sản phẩm đã có mặt trên khắp thị trường trong nước và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Anh Đỗ Văn Đường cùng người nhà đang phơi bánh đa

Thăm cơ sở sản xuất bánh đa nem của gia đình anh Đỗ Văn Đường, một trong những cơ sở khá lớn trong thôn, không khí làm việc đang rất nhịp nhàng và tất bật. Sản phẩm bánh đa nem ở đây có hai loại mầu trắng và vàng dành cho các món ăn sống như gỏi và làm nem rán được làm quanh năm.

Bánh được tráng bột bằng những tấm phim nhựa và đưa vào dây truyền hấp chín

Để làm ra những tấm bánh đa nem thơm ngon phục vụ cho rất nhiều các món ăn cả truyền thống lẫn hiện đại, người làm bánh phải rất kỳ công và vất vả. Bánh đa nem được làm qua nhiều công đoạn như tạo bột từ loại gạo rất trắng và thơm ngon, được tráng qua khuôn phim sau qua lò hấp rồi mới đến công đoạn phơi khô.

Gạo được chọn là loại gạo ngon, trắng qua các công đoạn ngâm, xay và lọc thật mịn

Người làm bánh phải dậy từ rất sớm để làm. Bánh qua các công đoạn làm đều phải kỹ lưỡng, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo thời gian và phụ thuộc vào cả thời tiết trong quá trình phơi khô. Mỗi công đoạn đều rất tỉ mẩn, chính xác mới có thể tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu cả chất lượng và hình thức. Bánh ra lò phải đảm bảo về độ thơm ngon, mầu sắc đẹp, ăn giòn nhưng khi cuốn lại không bị vỡ.

Bánh đa được phơi khô, một công đoạn cũng cần sự kinh nghiệm để bánh không bị vỡ

Ngày nay, dù có sự hỗ trợ nhiều của máy móc nhưng làm bánh đa nem ngon vẫn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và cả bí quyết của người làm bánh trong từng khâu. Anh Đỗ Văn Đường, chủ cơ sở cho biết: “nghề làm bánh đa nem của xã hiện tại có uy tín trên thị trường, các gia đình làm quanh năm không hết việc, sản phẩm được chuyển đi khắp các tỉnh thành do nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Gia đình anh là một trong các hộ sản xuất lâu năm, gắn bó với nghề tuy vất vả nhưng chủ động được kinh tế và làm việc ngay tại địa phương là điều rất thuận lợi.”

Những tấm bánh đa thơm ngon và có mẫu mã đẹp là sản phẩm đặc chưng của làng

Năm 2017, cùng với các làng nghề thuộc huyện Mê Linh như: làng nghề trồng hoa, cây cảnh ở các xã Mê Linh, xã Đại Bái, nghề làm mỳ bún, nghề bánh đa tại thôn Trung Hà, xã Tiến Thịnh cùng một số làng nghề thuộc huyện Phú Xuyên đã vinh dự được đón nhận danh hiệu “Làng nghề của Hà Nội” do UBND Thành phố Hà Nội trao tặng.

Viết Mạnh

<

Từ khóa: Về Tiến Thịnh thăm làng nghề làm bánh đa nem

<