Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Venezuela: Hai người Mỹ bị kết án 20 năm tù vì "xâm nhập có vũ trang"
08/08/2020 22:19
(HanoiTV) - Bộ Tư pháp Venezuela, ngày 08/08, cho biết hai cựu binh Mỹ bị bắt tại Venezuela vì âm mưu " xâm lược " có vũ trang vào quốc gia Nam Mỹ này hồi tháng 5 vừa qua đã bị tòa án Venezuela kết án 20 năm tù.
Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro công bố các bằng chứng

Luke Alexander Denman, 34 tuổi và Airan Berry, 41 tuổi, thừa nhận phạm tội " âm mưu, liên kết băng đảng phản động, buôn bán vũ khí và khủng bố", và bị kết án 20 năm tù.

Tháng 5/2019, hai cựu binh này bị bắt giữ trên lãnh thổ Venezuela làm căng thẳng thêm mối quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Washington và chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã " trực tiếp chỉ đạo cuộc tấn công vũ trang này, song rất tiếc đã bị tiêu diệt trong trứng nước".

Theo chính phủ Venezuela, quân đội và cảnh sát Venezuela đã thành công trong việc ngăn chặn " âm mưu xâm lược biển " do " lính đánh thuê Colombia " tiến hành trên bờ biển Macuto.

Ngoài hai cựu binh Mỹ bị bắt, có 8 kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt trong chiến dịch và vài chục người khác bị bắt. Theo Caracas, "những kẻ khủng bố " có ý định lật đổ ông Nicolas Maduro để tạo điều kiện cho ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela mà gần 60 quốc gia công nhận là Tổng thống lâm thời.

" Đó là phiên bản của Vịnh Con Lợn ", một chiến dịch thất bại của những người Cuba lưu vong và CIA vào năm 1961 nhằm lật đổ Chủ tịch Fidel Castro, chiến thắng của Venezuela vừa qua khiến Nicolas Maduro nổi tiếng.

Ông Nicolas Maduro cáo buộc ông Juan Guaido đã dàn dựng toàn bộ chiến dịch với một cựu binh Mỹ, Jordan Goudreau, và một người Venezuela đến từ Miami, Juan José Rendon, để xúi giục cuộc " đảo chính " này chống lại Tổng thống đương nhiệm.

Yến Như

Theo Le Figaro

<

Từ khóa: Venezuela

<