Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Venezuela: Tổng thống Maduro chào đón tàu chở dầu đầu tiên của Iran cập cảng nước này
25/05/2020 13:38
(HanoiTV) - Ngày 24/5, Tổng thống Nicolas Maduro trực tiếp chào đón sự xuất hiên con tàu chở dầu đầu tiên, trong tổng số 5 tàu chở dầu của Iran cập cảng Venezuela.
Tàu chở dầu của Iran tới Venezuela, bất chấp đe dọa của Mỹ

"Venezuela không bao giờ quỳ gối trước Mỹ", Tổng thống Maduro phát biểu tại lễ chào đón con tàu Fortune.

Đây là 1 trong số 5 tàu chở dầu của Iran, được cử đến Venezuela với hàng hóa là xăng và sản phẩm chế biến xăng từ dầu mỏ.

Ông Maduro ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa Venezuela và Iran. Tổng thống Maduro nói: "Chúng tôi là hai dân tộc hòa bình muốn phát triển, hai dân tộc cách mạng, những người sẽ không bao giờ quỳ gối trước chủ nghĩa đế quốc Mỹ".

Trong thông báo về việc tàu chở dầu Iran tới Venezuela, các quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ bày tỏ "mối quan ngại" đối với "vai trò ngày càng quan trọng của Iran " ở Venezuela. Tehran đã cảnh báo trong những ngày gần đây về "hậu quả" nếu Mỹ ngăn chặn bằng cách điều động hải quân ngăn chặn tàu của Iran đến Venezuela, nơi tình trạng thiếu nhiên liệu đã trở nên tồi tệ hơn so với đại dịch COVID-19.

Ông Maduro đã tái khẳng định quyền nhận các tàu chở dầu này, theo báo cáo báo chí, các tàu vận chuyển tổng cộng 1,5 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ. "Chúng tôi có quyền tự do buôn bán, buôn bán sản phẩm, mua sản phẩm, bán sản phẩm", ông nói.

Mỹ coi ông Nicolas Maduro là "nhà độc tài" và nắm quyền lực bất hợp pháp. Năm 2019, khoảng 50 quốc gia đã công nhận là lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido làm tổng thống lâm thời. Nhưng Venezuela vẫn được hỗ trợ bởi các quốc gia khác như Iran, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba.

Yến Như

Le Figaro

Từ khóa: Maduro