Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Venice - Italy: Tưng bừng với lễ hội hóa trang 2018
31/01/2018 14:11
(HanoiTV) - Mùa lễ hội ở Italy bắt đầu với Venice Carnival, lễ hội hóa trang thường niên trứ danh của thành phố Venice. Lễ hội năm nay với chủ đề “Creatum: Civitas Ludens” (“Sự sáng tạo: Thành phố của Thể thao”), Venice Carnival 2018 diễn ra từ ngày 28/1-14/2.
Tâm điểm của lễ hội là màn diễu hành bằng thuyền dọc theo các kênh rạch tại Venice. (Ảnh: Getty Images/ VTV)

Người dân địa phương cho biết, lễ hội hóa trang truyền thống ở Venice bắt nguồn từ năm 1162, để chào mừng cuộc thắng trận của Cộng hòa Venice. Trong thời Phục Hưng, lễ hội trở thành một sự kiện chính thức. Người dân Italy thời bấy giờ hào hứng đón khi được dùng chiếc mặt nạ để che đi thân phận thật và thoát khỏi quan niệm phân tầng giai cấp nghiêm ngặt lúc bấy giờ . Dưới thời Vua Francis II của đế quốc La Mã Thần Thánh (trị vì từ 1792-1806), lễ hội trở thành hoạt động bị cấm và chỉ chính thức trở lại vào năm 1979. 

Người dân và du khách thích thú khi được chiêm ngưỡng những màn biểu diễn đi trên dây vô cùng ngoạn mục.(Ảnh: VOV)

Thời tiết tháng 1 ở Venice thường là những ngày u ám và thiếu sức sống. Nhưng thành phố bỗng trở nên sôi động và tràn đầy màu sắc khi lễ hội hóa trang bắt đầu khai mạc vào tối ngày 28/1 .

Trong đoàn diễu hành trên sông cũng xuất hiện những con thuyền với hình thù các con vật khác lạ.

Lễ hội mở đầu bằng màn trình diễn ấn tượng trên nước. Dựa theo chủ đề rạp xiếc và lấy cảm hứng từ nhà làm phim nổi tiếng người Italy_ Federico Fellini, những người tham gia đều hóa trang theo chủ đề và biểu diễn trong tiếng nhạc từ những bộ phim của đạo diễn này.

Những bộ trang phục khá ngộ nghĩnh.

Những sự thể hiện đặc biệt phải kể đến màn đi trên dây, nhào lộn hay sự xuất hiện ấn tượng của các loài vật. Theo nghi thức truyền thống, lễ hội lại bắt đầu bằng "Cuộc chiến của loài Chuột", trong đó một con chuột mô hình khổng lồ sẽ dẫn đầu đoàn thuyền được trang hoàng rực rỡ và đi dọc theo kênh đào chính của Venice.

(Ảnh: baoquocte)

Trang phục truyền thống cho Venice Carnival là những chiếc váy dạ hội rườm rà và mặt nạ gắn đá quý đối với phụ nữ, áo choàng đen và mặt nạ đối với nam giới. Dù vậy, tất cả những điều trên là không bắt buộc. Du khách đến Venice Carnival thỏa thích chọn lựa loại trang phục, thỏa ước mong được mặc một bộ đồ nào đó mà họ mong mỏi từ lâu.

Mặt nạ tại lễ hội hóa trang Venice có thể được làm bằng da, sứ thủy tinh hoặc bằng nhựa, ban đầu là khá đơn giản trong thiết kế, trang trí sau này, chúng còn được trang trí thêm bằng vàng nhũ, lông chim để tạo ra sự khác biệt. 

Những chiếc mặt nạ đóng vai trò rất quan trọng tại Venice Carnival, từ những chiếc mặt nạ "Medico Della Peste" mũi khoằm đến loại mặt nạ các bác sĩ dùng trong những trận dịch bệnh. Mỗi năm, một hội đồng giám khảo quốc tế được lập ra để chọn trao giải cho chiếc mặt nạ đẹp nhất.

Những bộ trang phục trong lễ hội có giá lên đến hàng nghìn euro. 

Trong nhiều thế kỷ trước, những người làm mặt nạ giữ một địa vị cao quý trong xã hội, họ có một nghiệp đoàn riêng và được điều chỉnh bằng một bộ luật khác với mọi người. Trong khi đó, nhà cầm quyền cũng quy định thời gian nhất định trong năm mà người dân được phép đeo mặt nạ vì trước đó có quá nhiều người lợi dụng mặt nạ để che giấu danh tính và làm mọi điều họ muốn. Đây là một trong những lễ hội hóa trang lâu đời nhất thế giới, thu hút hàng nghìn du khách đến với Venice.

Nhiều du khách rất thích thu khi được tham gia lễ hội này.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: ItalyVenicelễ hộihóa trang2018Carnivaldu kháchthăm quandu lịch