Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Vì lý tưởng, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp từ bỏ cuộc sống giàu sang
11/01/2018 09:47
(HanoiTV) - Dù có bệnh viện tư ở Mỹ Tho, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp không vương vấn, từ bỏ cuộc sống nhung lụa, tham gia kháng chiến, giành lại độc lập cho Tổ quốc.
Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp (1911 - 2006). (Ảnh tư liệu)
Bác sỹ Trần Hữu Nghiệp từng đảm nhận các vị trí: Phó giám đốc Sở Y tế quân dân Nam Bộ, Hiệu trưởng Trường Y sĩ Nam Bộ, Trưởng ban Huấn luyện Bộ Y tế, Hiệu trưởng Trường Cán bộ Y tế Trung ương

Sau khi có bằng bác sỹ y khoa tại Hà Nội và thực tập thêm hai năm tại Paris, Pháp, bác sỹ Trần Hữu Nghiệp mở phòng khám tư ở Mỹ Tho (nay thuộc Tiền Giang). Tài năng và lòng nhân ái của ông thu hút rất nhiều bệnh nhân đến điều trị. Thu nhập cao và uy tín truyền xa mang đến cho gia đình bác sĩ Nghiệp những ngày tháng êm đềm và dư dả.

Tuy nhiên, khi Pháp chiếm Nam Bộ, nhà trí thức tài hoa không ngần ngại từ bỏ tất cả, tham gia kháng chiến. Cách mạng tháng Tám thành công, bác sĩ Nghiệp đảm nhận vị trí Ủy viên tuyên truyền của Tổng bộ Việt minh tỉnh Mỹ Tho. Sau đó, ông thoát ly gia đình, vào khu giải phóng làm công tác quân y và đào tạo cán bộ y tế cho đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhiều thế hệ cán bộ y tế kính trọng và yêu mến gọi ông là "thầy". Nhà nước vinh danh ông là "Nhà giáo Nhân dân", vào năm 1988.

Sách “Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp - Nhà giáo nhân dân, nhà văn, nhà báo” do Hội Y học TPHCM chủ trì xuất bản, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (15/3/1911 – 15/3/2011)

Anh hùng lao động Đoàn Thúy Ba, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, tự hào vì được học nghề và hiểu giá trị y đức từ bác sĩ Trần Hữu Nghiệp: “Năm ấy tôi là một y tá được thầy đào tạo. Thầy đọc nhiều, hiểu rộng, có trí nhớ tốt. Thầy kết hợp chặt chẽ giữa lý luận với thực tiễn, giữa kỹ thuật với y đức nên bài giảng phong phú, sinh động, đôi khi dí dỏm, học viên rất dễ tiếp thu. Nửa đêm, thầy trò chúng tôi được thông báo có một ca sinh khó - ca nhau tiền đạo. Vậy là đốt đuốc lá dừa, vai choàng túi cứu thương, theo chân thầy vượt qua đêm tối, mấy lần suýt ngã trên cây cầu khỉ chênh vênh. 

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – Bộ trưởng Bộ Y tế trong Chính phủ liên hiệp kháng chiến từng bổ nhiệm bác sĩ Trần Hữu Nghiệp làm Phó giám đốc Sở Y tế Nam bộ bằng một quyết định chưa từng có từ trước đến nay. Ông lấy danh thiếp của mình viết Quyết định bổ nhiệm vào mặt sau và ký tên, không dấu đỏ. (Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam)

Sau khi đưa được đứa bé ra, máu người mẹ tuôn xối xả. Tay thầy giữ chặt động mạch bụng sản phụ, bình tĩnh ra lệnh: “Hồng Hoa, máu thầy là máu B. Hãy xem sản phụ máu gì?”. Chúng tôi làm theo lời thầy. Mắt thầy sáng lên khi được thông báo. Thầy vui ra mặt: “Cùng nhóm máu hả? Được, vậy lấy máu thầy chích thẳng vào tĩnh mạch của sản phụ”.

Bằng cách ấy, chúng tôi tiếp máu cho bệnh nhân. Mạch của sản phụ cho đến sáng ổn định trở lại."

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Trung Chiến - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: "Vừa là thế hệ học trò, vừa là người từng làm công tác quản lý nhà nước, tôi hiểu sâu sắc sự hy sinh, cống hiến của nhiều thế hệ, nhiều đồng chí làm việc ngành Y. Trong số đó, có bác sĩ Trần Hữu Nghiệp. Ông là người được sinh ra, lớn lên trong một môi trường giàu sang, phú quý, học hành đến nơi đến chốn. Nhưng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng (phong trào sinh viên, học sinh) và tiếp tục cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng (với gần 80 năm), góp phần cho công cuộc giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước". 

Khang Huy

Từ khóa: Trần Hữu NghiệpTrần Thị Trung ChiếnĐoàn Thúy Ba