Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vi nhựa trong bình sữa trẻ em: Làm thế nào để hạn chế rủi ro?
23/10/2020 10:00
(HanoiTV) - Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food, một em bé nuốt trung bình hơn một triệu hạt nhựa tách ra khỏi bình sữa của mình mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Năm 2010, Pháp đã cấm sản xuất và tiếp thị bình sữa trẻ em có chứa bisphenol A , một hóa chất được phân loại là "chất gây rối loạn nội tiết". Ngày nay, chai nhựa thường được làm bằng polypropylene, nhưng chúng có an toàn không?

Các tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food vào ngày 19/10 đã chỉ ra từng mẫu bình sữa trẻ em bằng polypropylene bán chạy nhất với quy trình chuẩn bị theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới: Tiệt trùng bình sữa và đun nóng nước đến 70 ° C để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nguy hiểm nào sau đó khuấy bột một lần trong chai.

Kết luận nghiên cứu: Một số chai giải phóng tới 16 triệu hạt vi nhựa mỗi lít. Nhiệt độ của sữa và bước khuấy sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự khuếch tán của các vi hạt này. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, một em bé 12 tháng tuổi nuốt trung bình 1,5 triệu hạt vi nhựa mỗi ngày.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không muốn cảnh báo các bậc cha mẹ vì lý do đơn giản là họ không biết tác động của những hạt nhựa siêu nhỏ này đối với sức khỏe.

"Điều cuối cùng chúng tôi không muốn là cảnh báo các bậc cha mẹ quá mức, đặc biệt là vì chúng tôi không có đủ thông tin về những hậu quả tiềm ẩn của vi nhựa đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh", một trong những tác giả, John Boland nhận xét.

Các nhà nghiên cứu liệt kê một loạt các khuyến nghị dành cho cha mẹ:

+ Rửa sạch bình sữa ba lần bằng nước lạnh tiệt trùng

+ Chuẩn bị sữa bột trong hộp đựng không phải bằng nhựa trước khi đổ chất lỏng đã nguội vào bình

+ Đừng lắc chai quá nhiều

+ Không cho vào lò vi sóng

+ Không sử dụng ấm điện bằng nhựa để đun nước.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy thực phẩm bị nhiễm vi nhựa. "Một người tiêu thụ trung bình 5 gam nhựa mỗi tuần, tương đương với trọng lượng của một thẻ tín dụng", một báo cáo năm 2019 do tổ chức phi chính phủ WWF thực hiện đã kết luận .

Nghiên cứu không kiểm tra các chai thủy tinh, nhưng phải thừa nhận rằng chúng nặng hơn và dễ vỡ nhưng chúng không giải phóng các hạt có hại!

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: bình sữavi nhựa