Thời sự / Chính trị Xã hội Pháp luật Kinh Tế Văn hóa Giáo dục Thể thao
Vì sao dự án Cầu Đông Trù chậm tiến độ?
01/01/1970 07:00
(HanoiTV) - "Còn 18 hộ dân bất hợp tác gây khó khăn cho việc giải phóng mặt bằng xây dựng cầu Đông Trù thuộc Dự án đường 5 kéo dài" - Ông Trần Đình Nam - Phó chủ tịch UBND Huyện Đông Anh - Chủ tịch Hội đồng hỗ trợ bồi thường GPMB Huyện cho biết trong cuộc họp về công tác GPMB phục vụ dự án xây dựng đường 5 kéo dài diễn ra hôm 13.7.

 

 Cầu Đông Trù không thể thi công tiếp vì thiếu mặt bằng

Đường 5 kéo dài là một dự án trọng điểm của thành phố, là trục giao thông huyết mạch khu vực phía đông bắc Thủ đô. Dự án hoàn thành sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa cảu cả nước và địa phương. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, dự án đã chậm so với tiến độ đề ra mà một trong những nguyên nhân chính là ách tắc trong khâu GPMB trên địa bàn Huyện Đông Anh, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng cầu Đông Trù - một trong số những gói thầu quan trọng của Dự án.

Phục vụ cho dự án trọng điểm này, Huyện Đông Anh tiến hành thu hồi, bồi thường, bố trí tái định cư và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tại các xã Đông Hội, Xuân Canh, Tam xá, Vĩnh Ngọc và Kim nỗ. Có 81 hộ với tổng diện tích 16.729,6 m2 đất bị thu hồi. Dưới sự chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của Thành phố và căn cứ Luật đất đai, Hội đồng hỗ trợ bồi thường Huyện Đông Anh đã thực hiện nghiêm túc các thủ tục theo luật định, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân có đất bị thu hồi, như bố trí đất tái định cư, đền bù, hỗ trợ ....

 

 Khu đất tái định cư cho các hộ dân thuộc diện GPMB

 

 Hệ thống hạ tầng khu đất tái định cư

Xác định công tác GPMB là một nhiệm vụ phức tạp, nhiều vấn đề sẽ nảy sinh, vì vậy, Huyện ủy, UBND Huyện và trực tiếp là Hội đồng hỗ trợ bồi thường Huyện đã tập trung nhiều biện pháp, trong đó tập trung đặc biệt khâu vận động, tuyên truyền, bố trí khu đất tái định cư thuận lợi cho sinh hoạt, học tập của các hộ bị thu hồi đất. Qua nhiều lần chi trả tiền bồi thường, đã số các hộ dân đã thực hiện đúng cam kết, nhận tiền đền bì, hỗ trợ và nhận đất tái định cư, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn 18 hộ dân cương quyết không nhận tiền đền bù, đất tái định cư với nhiều lý do khác nhau. Đây là mấu chốt của việc chậm bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công Cầu Đông Trù và đường 5 kéo dài.

Qua nhiều lần đối thoại với các hộ dân, nhiều lần thực hiện điều chỉnh chế độ hỗ trợ, đền bù cũng như phần đất tái định cư theo chỉ đạo của Thành phố, mọi kiến nghị, tố cáo của người dân đã được các ban ngành chức năng của Bộ, Ban ngành Trung ương, thành phố, Huyện trả lời thỏa đáng, song 18 hộ dân trong diện GPMB vẫn tiếp tục trây ì, không chấp nhận các phương án bồi thường, hỗ trợ được đưa ra, buộc Hội đồng hỗ trợ bồi thường Huyện phải tính đến biện pháp cưỡng chế hành chính.

 

 Ông Trần Đình Nam - Chủ tịch Hội đồng hỗ trợ bồi thường GPMB Huyện Đông Anh

Tại cuộc họp ban chỉ đạo cưỡng chế hành chính của Huyện Đông Anh, ông Trần Đình Nam - Phó chủ tịch UBND Huyện Đông Anh - Chủ tịch Hội đồng hỗ trợ bồi thường GPMB Huyện cho biết: Đến thời điểm này, do chưa thể bàn giao hết mặt bằng nên chân cầu Đông Trù phía Huyện Đông Anh đã không thể thực hiện được. ảnh hưởng chung đến tiến độ của dự án đường 5 kéo dài. Công tác GPMB đã được thực hiện đúng theo luật định, cùng với những cơ chế, chính sách đặc thù mà thành phố đã thông qua, tuy nhiên, sự bất hợp tác của một số hộ dân gây ảnh hưởng không nhỏ tới một dự án trọng điểm, vì vậy, công tác cưỡng chế hành chính là điều sẽ phải thực hiện.

"Tuy nhiên, công tác vận động, tuyên truyền vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu và Huyện ủy, UBND Huyện, Hội đồng hỗ trợ bồi thường GPMB Huyện, cũng như Ban quản lý dự án hạ tầng Tả Ngạn luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ của các hộ dân vì sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Đến trước ngày 17.7, các hộ dân không thực hiện nhận tiền đền bù, đất tái định cư và bàn giao đất cho Hội đồng hỗ trợ bồi thường GPMB Huyện, biện pháp cưỡng chế hành chính sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo tiến độ của dự án Cầu Đông Trù nói riêng, đường 5 kéo dài nói chung." Ông Nam nhấn mạnh/.

 Quốc Minh 

Xem video: 

Dự án cầu Đông Trù: Trễ hẹn do đâu?

Từ khóa: giải phóng mặt bằngĐông Anhđất tái định cưtái định cưđền bùluật địnhbàn giaoUBNDhanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền hình