Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vì sao đường cao tốc hay có đoạn cong?
30/11/2017 09:00
(HanoiTV) - Sự ra đời của đường cao tốc giúp con người tiết kiệm được khá nhiều thời gian quý báu. Vậy tại sao đường cao tốc lại có đoạn cong? Trong khi kinh phí đầu tư cho xây dựng sẽ phải bỏ ra nhiều hơn cho những đoạn đường cong, quãng đường đi thì lại dài hơn, lại còn hạn chế về tốc độ.
Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Giảm mệt mỏi khi lái xe

Theo nghiên cứu cho thấy, khi xe chạy trên đường cao tốc, nếu chạy trên đường thẳng với tốc độ lớn và thời gian kéo dài sẽ làm cho thị giác của người lái xe mệt mỏi, sức tập trung giảm, nhiều lúc nhìn vật gần mà lại tưởng xa, thậm chí gây mơ màng buồn ngủ, gây mất an toàn khi lái xe.

Đoạn đường cao tốc ở khu vực có đồi núi

Chướng ngại về địa hình và an toàn về địa chất

Trên thực tế, khi xây dựng đường cao tốc cũng thường gặp một số đoạn cần phải chạy vòng tránh những chướng ngại như: núi cao, sông hồ, hay những đoạn có cấu tạo địa chất không tốt.

Một số trường hợp khi thiết kế đường cao tốc, các chuyên gia còn phải tính tới địa hình và địa chất của khu vực đó.

Kích thích độ tập trung của người lái

Còn một nguyên nhân khá quan trọng, mọi người đều chỉ thích chạy đường thẳng cho thuận lợi, vì vậy mà càng lái càng nhanh khi “đường thông hè thoáng”. Mặc dù lái xe trên đường cao tốc không gặp phải tình trạng xe máy, xe đạp điện chen lấn làn gây ảnh hưởng cho người lái, song khi bạn lái xe trên cao tốc với tốc độ càng cao thì phạm vi quan sát đường phía trước mặt bạn càng bị hẹp, gây nguy hiểm và xác xuất xảy ra tai nạn cao hơn. Hầu hết đường cao tốc có một đoạn thẳng, lại có một đoạn cong để kích thích sự tập trung của người lái, duy trì sự thận trọng trong lái xe.

Lái xe trên đường cao tốc với vận tốc càng cao thì phạm vi quan sát đường phía trước của bạn càng hẹp.

Tránh tăng tốc đột ngột khi bắt đầu nhập vào đường cao tốc

Ngoài ra, khi chúng ta bắt đầu nhập vào đường cao tốc, đều phải đi qua một đoạn đường cong khá dài, như vậy buộc lái xe phải giảm tốc độ để đảm bảo an toàn, đồng thời tránh trường hợp ô tô khi nhập vào đường cao tốc tăng tốc đột ngột dẫn tới sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đường cao tốc nhìn từ trên cao.

Nhiều quốc gia trên thế giới còn hạn chế về chiều dài của các đoạn đường cao tốc thẳng. Thông thường, ô tô chỉ được chạy từ 20 – 40 km/giờ. Hay nói cách khác, nếu xe được chạy trên đường cao tốc với vận tốc 120km/giờ, thì chiều dài của đoạn đường thẳng đó chỉ từ 3 – 6 km.

Mai Phương

(Theo Epochtimes)

Từ khóa: lái xeô tô dô tôđường cao tốccongthẳngtai nạn gtai nạngiao thôngsự cốđịa chấtchướng ngại