Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vì sao không nên ngủ khi máy bay cất và hạ cánh?
23/11/2017 11:47
(HanoiTV) - Cất cánh và hạ cánh là hai thời điểm áp suất không khí trong buồng lái thay đổi nhanh chóng do chênh lệch độ cao. Nếu không chuẩn bị để thích nghi với sự thay đổi đó, màng nhĩ của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những chuyến bay giá rẻ thường khởi hành trước 6h hoặc sau 22h mỗi ngày khiến nhiều người mệt mỏi vì phải thức khuya dậy sớm để check-in rồi chờ lên máy bay, chưa kể phải vật vờ ở sân bay vì bị delay... Do đó những cơn buồn ngủ dễ dàng kéo đến ngay khi bạn vừa an tọa trên ghế máy bay. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe của bạn, nhất là khi vừa cất hoặc hạ cánh.

(Ảnh: News.zing)

Dược sĩ người Anh, Angela Chalmers giải thích rằng, sự thay đổi nhanh về độ cao ảnh hưởng đến áp suất không khí trong tai. Điều này dẫn tới sự hình thành vùng áp thấp trong vòi nhĩ( Eustachian Tube), khiến bạn cảm thấy tai bị ù và khó chịu. 

Theo Medline Plus, một trang thông tin y tế của Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, tình trạng ù tai kéo dài có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ như: chóng mặt, nhiễm trùng tai, tổn thương màng nhĩ, thậm chí chảy máu cam và mất thính giác.

Thay vì ngủ, bạn nên giữ mình tỉnh táo và tìm cách bình ổn áp suất trên màng nhĩ. Trong đó, phương pháp đơn giản nhất là nuốt nước bọt hoặc ngáp. Hai hành động này giúp mở vòi nhĩ, cho không khí lưu thông ở tai giữa. Điều đó giúp áp suất hai bên màng nhĩ được cân bằng. Ngoài ra, bạn có thể nhai kẹo cao su, uống nước hoặc xì mũi để tránh bị ù tai trong lần bay tới.

(Ảnh: Vnexpress)

Vì vậy, để chuyến đi suôn sẻ, bạn có thể ngủ thoải mái sau khi phi công thông báo máy bay đã đạt được độ cao nhất định, cũng là thời điểm đèn hiệu cài dây an toàn tắt, nhưng nhớ thức dậy trước khi máy bay giảm độ cao chuẩn bị hạ cánh. Còn lúc phải dựng đứng lưng ghế theo lời của tiếp viên thì tốt nhất là không nên ngủ, thay vào đó hãy trò chuyện cùng bạn đồng hành.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: Du lịchmáy baycất cánhhạ cánhvòi nhĩù taingủthính giác