Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vì sao nên để trẻ ngủ riêng sau tháng thứ 6?
23/09/2019 11:20
(HanoiTV) - Các nhà khoa học đã có những minh chứng cụ thể về việc nên hay không nên để trẻ ngủ riêng sau tháng thứ 6 đầu đời.

Ngay từ khi trẻ sinh ra, các bậc cha mẹ luôn cố gắng bảo vệ trẻ một cách tự nhiên nhất với lý do, luôn tạo cho chúng cảm giác an toàn. Song các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc để cho trẻ ngủ chung sẽ gây ra nhiều tiêu cực hơn là tích cực, đặc biệt là các bậc phụ huynh còn có thể bị trầm cảm, lo âu sớm hơn người bình thường

Khoa học nói gì

Trong một nghiên cứu của Mina Shimizu và Douglas M. Teti, cộng tác viên của dự án "SIESTA", một sự án nghiên cứu về nuôi, dạy con, giấc ngủ và sự phát triển của trẻ, được Viện Phát triển Quốc gia trẻ em và con người tài trợ, đã cho thấy những quan điểm và lập luận sai lầm về việc cho trẻ ngủ chung sau 6 tháng tuổi.

Nghiên cứu đã được thực hiện ở 103 bà mẹ tại Mỹ. Các gia đình này được nhóm nghiên cứu gặp trực tiếp và trao đổi những câu hỏi thường nhật trong cuộc sống, trong đó tập trung vào mối quan tậm của mẹ với giấc ngủ của bé, những lo lắng và nguyên nhân trầm cảm được tính đến.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những bố mẹ cho con ngủ chung trên 6 tháng tuổi khả năng bị lo âu hay trầm cảm lớn hơn bình hường. Họ chủ yếu lo ngại về hành vi của con mình vào ban đêm. Chính việc cho con ngủ chung khiến không gian trở nên bị bó hẹp và bản thân họ lại là tác nhân khiến giấc ngủ của bản thân và con nhỏ không yên.

Phong tục tập quán có yếu tố ảnh hưởng

Quan niệm sống và phong tục là những yếu tố khiến cho việc con hơn 6 tháng tuổi vẫn tiếp tục ngủ chung với cha mẹ. Một không gian yên tĩnh, không bị gián đoạn bởi nhiều yếu tố được hiểu theo nhiều góc độ khác nhau, tùy thuộc vào nền văn hóa, giáo dục của mỗi quốc gia. Có những quốc gia coi việc cho trẻ trên 6 tháng ngủ riêng là điều không chấp nhận được và gây nguy hiểm cho trẻ, song ngược lại, có quốc gia cho trẻ ngủ riêng rất sớm.

Tuy nhiên, nếu việc cho con ngủ phòng riêng chưa thể thực hiện theo nhiều lý do, thì tốt nhất nên tạo không gian riêng cho trẻ. Phụ huynh có thể lựa chọn cách đặt một cái cũi trong phòng ngủ của mình để bé ngủ, như vậy vừa an toàn, vừa tự do và hoàn toàn trong tầm kiểm soát. Việc chuyển sang phòng riêng của trẻ có thể làm từ từ, ít nhất là sau 6 tháng, để bé có thể làm quen với cảm giác một mình.

Việc để bé ngủ một mình hoàn toàn có lợi mà trước hết là tạo tính tự lập cho trẻ. Trẻ có thể thức dậy giữa đêm, sau đó tự mình đi ngủ. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những đứa trẻ 4-9 tháng tuổi có giấc ngủ ngắn hơn khi ở chung phòng với cha mẹ.

Quốc Minh

Theo Le Sympa

Từ khóa: giấc ngủ