Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việc sinh mổ có ảnh hưởng gì đến sự phát triển sau này của bé không?
23/10/2020 08:00
(HanoiTV) - Khoảng 20% ​​trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ lấy thai mỗi năm. Các nhà nghiên cứu đang lo lắng về tác động có thể xảy ra của hành động phẫu thuật này đối với sự phát triển của đứa trẻ.

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu Thụy Điển tại Bệnh viện Halland ở Halmstad, được công bố trên tạp chí BMC Pregnancy and Childbirth, thì đây không phải là chuyện nhỏ. Phẫu thuật này có thể khiến sự phát triển của em bé bị chậm lại.

Số ca sinh mổ tiếp tục tăng trên khắp thế giới. Từ năm 2000 đến năm 2015, nó đã tăng từ 16 triệu lên 29 triệu. Đây không phải là một tin tốt lành theo nhóm các nhà khoa học Thụy Điển, ước tính rằng từ 4 đến 12 tháng sau khi sinh, sự phát triển của em bé sẽ bị chậm lại . Để đi đến kết luận này, họ đã nghiên cứu 418 trẻ sơ sinh trong mười hai tháng. Trong đó, 352 ca sinh thường và 66 ca sinh mổ.

Khi nghiên cứu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng vận động cơ bản, thậm chí cả cân nặng, chiều cao, v.v. của trẻ sơ sinh , các nhà khoa học đã nhận thấy có khoảng cách giữa hai dạng sinh. Trẻ sinh mổ thực sự có điểm số thấp hơn, đặc biệt là về các kỹ năng vận động tinh. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng một giả thuyết đầu tiên dựa trên thực tế là trẻ sinh ra bằng phương pháp mổ được chào đời sớm hơn một chút: 8,4 ngày trước những trẻ khác chào đời băng phương pháp sinh thường.

Giả thuyết khác dựa trên một tác động sinh lý của quá trình sinh nở. Khi một đứa trẻ được sinh ra, cơ thể của chúng sẽ thích nghi với tuần hoàn máu và hơi thở để sống với thế giới bên ngoài. Hai quá trình được thúc đẩy bởi sự cố gắng mà em bé cảm thấy trong quá trình cố gắng ra khỏi bụng mẹ. Các nhà nghiên cứu trấn an rằng việc mổ lấy thai sẽ phá vỡ cơ chế này, và hậu quả cuối cùng sẽ biến mất sau 12 tháng tuổi.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: sinh mổ