Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Viện Tim Mạch Việt Nam ứng dụng hàng loạt kỹ thuật hiện đại trong điều trị
08/11/2019 19:35
(HanoiTV) - Sau 30 năm thành lập, đến nay Viện Tim mạch Việt Nam trở thành đơn vị hàng đầu trong điều trị bệnh lý về tim mạch với việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong điều trị.

Sáng ngày 8/11/2019, tại Hà Nội, Viện Tim Mạch Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập. Tại buổi lễ, Phó Giáo sư – TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã ôn lại truyền thống của Bệnh viện. Từ năm 1959, “Tổ Tim mạch” đầu tiên mà tổ trưởng là GS. Đặng Văn Chung cùng với một số bác sỹ ban đầu như Đỗ Đình Địch, Bùi Thế Kỳ, Trần Đỗ Trinh, Phạm Khuê, Phạm Gia Khải, Đinh Văn Tài... được coi là tiền thân của ngành Tim mạch Việt Nam. Tiếp đến năm 1972, đã thành lập Khoa Tim Mạch đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai. Những thăm dò chủ yếu trong giai đoạn này mới chỉ có Điện tâm đồ, Tâm thanh cơ động đồ, nghiệm pháp gắng sức với xe đạp lực kế, thông tim ống nhỏ...

Ngày 11/11/1989, Viện Tim Mạch Việt Nam chính thức ra đời. Bước đột phá đầu tiên để nâng tâm của các thăm dò chuyên ngành Tim mạch chính là sự tiếp cận của phương pháp siêu âm tim từ những năm 1975, với những nhà tiên phong là GS. Phạm Gia Khải, GS. Nguyễn Lân Việt, GS. Đỗ Doãn Lợi…

PGS, TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

 Về sau này, lĩnh vực làm nên tên tuổi và trở thành mũi nhọn của Viện, đó là chuyên ngành Tim Mạch Can Thiệp. Khởi nguồn khá sớm từ phương pháp thông tim thăm dò huyết động với hình ảnh của cố PGS. Đinh Văn Tài, nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Tim mạch là một trong những người đầu tiên rất tâm huyết để triển khai kỹ thuật thăm dò thông tim huyết động ở nước ta từ những năm 1970. Viện Tim mạch là nơi đầu tiên trong cả nước (từ năm 1995) đã tiếp thu và triển khai nhanh chóng được kỹ thuật chụp động mạch vành qua da, nong và đặt Stent động mạch vành mà những người tiếp cận đầu tiên là các bác sỹ Trần Văn Dương, Nguyễn Quang Thư, Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Lân Hiếu, Nguyễn Quốc Thái,...

Đặc biệt chính các bác sỹ của Viện Tim mạch là những người đầu tiên trong cả nước (năm 2001) đã triển khai việc can thiệp qua đường ống thông để điều trị rất nhiều bệnh tim bẩm sinh như còn ống động mạch, thông liên nhĩ, thông liên thất, hẹp van động mạch phổi... Bệnh nhân tim bẩm sinh đã có cơ hội không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật. Nhiều bác sỹ của Viện còn được mời sang giảng dạy và chuyển giao những kỹ thuật điều trị tiên tiến này cho các nước trong khu vực và kế cả các nước phát triển.

Gần đây nhất, nhiều kỹ thuật rất tiên tiến như đặt Stent Graft để điều trị các bệnh lý động mạch chủ, Thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI), Sửa van hai lá bị hở nhiều bằng Clip (MitraClip)... cũng đã được triển khai đầu tiên tại Viện Tim mạch với kết quả rất ngoạn mục.

Từ chỗ, Viện Tim Mạch Việt Nam chỉ có 55 giường bệnh, với khoảng 50 cán bộ, cơ sở vật chất thiếu thốn, lạc hậu... đến nay Viện đã có 475 giường bệnh và nhiều đơn vị chuyên sâu như cấp cứu hồi sức tim mạch, các thăm dò hình ảnh, điện tim và đặc biệt là đơn vị Tim mạch Can thiệp với 6 phòng máy, một đơn vị phẫu thuật với 4 phòng mổ hiện đại.

Là tuyến cuối của chuyên ngành, hàng năm, Viện Tim Mạch Việt Nam đã điều trị nội trú cho trên 20 000 lượt người bệnh tim mạch phức tạp, thăm khám cho hàng trăm nghìn lượt người bệnh, phẫu thuật cho hàng nghìn trường hợp. Đặc biệt, mỗi năm Viện có tới hơn 12.000 bệnh nhân được can thiệp tim mạch, và đã trở thành trung tâm lớn nhất khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, thay mặt Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác y tế, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng Viện Tim mạch Việt Nam
 
Các cá nhân thuộc Viện Tim mạch nhận Huân chương vì thành tích đóng góp trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân

 04 cá nhân thuộc Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

03 cá nhân nhân thuộc Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Nguyễn Thủy

Từ khóa: Viện Tim Mạch Việt Nam30 nămkỹ thuậtứng dụngđiều trịbệnh lý tim mạch