Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam – Hoa Kỳ nối lại đối thoại thương mại
31/03/2017 11:47
(HanoiTV) - Trong khuôn khổ hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA), Việt Nam và Hoa Kỳ đã có cuộc đối thoại nhằm tìm ra giải pháp thúc đẩy sâu sắc hơn quan hệ thương mại giữa hai nước, đồng thời giải quyết các vấn đề thương mại song phương còn vướng mắc.

 

Về phía Hoa Kỳ, cuộc gặp là cơ hội để khẳng định lại cam kết của Chính phủ Trump về mở rộng quan hệ với khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Đồng thời, quốc gia này cũng đề nghị Việt Nam nhanh chóng giải quyết các vấn đề song phương, bao gồm các vấn đề liên quan đến nông nghiệp và an toàn thực phẩm, sở hữu trí tuệ, thương mại số, dịch vụ tài chính, hải quan, hàng công nghiệp, minh bạch và quản trị tốt, và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Trước yêu cầu từ phía Hoa Kỳ, tại cuộc đối thoại, Việt Nam cũng đã cập nhật về kế hoạch thực hiện cải cách lao động của mình. Hai bên nhất trí tiếp tục đối thoại về những vấn đề này và khởi động các nhóm công tác tập trung giải quyết các vấn đề song phương, bắt đầu với các nhóm về các vấn đề nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hàng công nghiệp, các vấn đề sở hữu trí tuệ và thương mại số.

Ngoài ra, nội dung về việc Việt Nam thực hiện hiệp định thuận lợi hóa thương mại của WTO, cũng như sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp định Công nghệ Thông tin mở rộng của WTO cũng được đề cập tới trong cuộc thảo luận. Qua đó, tìm ra phương cách để cả 2 quốc gia có thể làm việc cùng nhau, thúc đẩy lợi ích chung trong xây dựng quan hệ Mỹ-ASEAN.

 

Tại cuộc đối thoại thương mại, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh bày tở sự hoan nghênh việc nối lại các cuộc thảo luận trong khuôn khổ TIFA và các nỗ lực để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại song phương. Phái đoàn Hoa Kỳ do Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Barbara Weisel dẫn đầu còn có các quan chức khác từ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thương mại, Bộ Lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Ngoài Bộ Công Thương, phái đoàn Việt Nam còn có các quan chức của Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên nằm trong khuôn khổ TIFA kể từ năm 2011. Năm 2016, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hoá lớn thứ 16 của Hoa Kỳ với 52,3 tỷ USD trong thương mại hàng hoá hai chiều. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 10 của Hoa Kỳ với xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD. Thương mại dịch vụ với Việt Nam ước đạt 3,1 tỷ đô la vào năm 2015.

Hoàng Yến

Từ khóa: