Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam kêu gọi các thành viên phong trào Không liên kết ủng hộ lập trường chung của ASEAN về vấn đề biển Đông
21/07/2019 21:30
(HanoiTV) - Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết diễn ra trong hai ngày 20-21/7/2019 tại Caracas, Venezuela, dưới sự chủ trì của Venezuela, Chủ tịch Ủy ban điều phối Không liên kết.
Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Hội nghị lần này, có chủ đề “Thúc đẩy và củng cố hòa bình thông qua việc tôn trọng luật pháp quốc tế”, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao của Phong trào sẽ diễn ra vào tháng 10 tại Baku, Azerbaijan. Hội nghị có sự tham gia của hơn 50 nước thành viên Phong trào cùng với một số nước quan sát viên và khách mời đặc biệt.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặng Đình Quý đã hoan nghênh và đánh giá cao vai trò và đóng góp của Phong trào trong việc duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác và phát triển, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường sự thống nhất, đoàn kết trong Phong trào trên cơ sở phát huy những nguyên tắc cơ bản của Phong trào, đặc biệt là độc lập, không chịu sức ép, can thiệp từ bên ngoài, nhất là của các nước lớn, không để các nước lớn can thiệp vào công việc nội bộ của Phong trào.

Về đường hướng tương lai của Phong trào, Đại sứ đã nhấn mạnh Phong trào Không liên kết cần tiếp tục phát huy vai trò đi đầu trong việc thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, tôn trọng các cam kết, thỏa thuận quốc tế, thúc đẩy cải tổ cấu trúc kinh tế, hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch và dựa trên luật lệ, bảo đảm quyền lợi của các nước đang phát triển.

Đề cập đến khu vực Đông Nam Á và tình hình Biển Đông, Đại sứ Đặng Đình Quý đã đề cao vai trò và đóng góp của ASEAN, đặc biệt trong thúc đẩy hợp tác và đối thoại, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, giải quyết hòa bình các xung đột, tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, tôn trọng các tiến trình ngoại giao pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở biển Đông hiệu quả, thực chất và phù hợp với luật pháp quốc tế. Đại sứ kêu gọi các nước kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình, bao gồm các hoạt động đơn phương và quân sự hóa ở biển Đông. Đại sứ cũng cập nhật các diễn biễn gần đây và hiện đang diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên phong trào thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chính trị Caracas, Tuyên bố Chính trị của Ủy ban cấp Bộ trưởng Không liên kết về Palestine, và Văn kiện Cuối cùng của Hội nghị./.

Hanoi TV

Từ khóa: Phong trào Không liên kếtbiển Đông