Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
Việt Nam là một ví dụ thành công về tiến trình hội nhập
27/12/2017 15:54
(HanoiTV) - Đây là nhận xét của nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Pascal Lamy về những thành tựu của Việt Nam sau 10 năm gia nhập WTO. Mặc dù còn tồn tại nhiều hạn chế, nhưng Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ hơn nhờ mở rộng quan hệ và chính sách đổi mới.

Việc tham gia WTO không chỉ đánh dấu sự phát triển quan trọng của Việt Nam thông qua khuôn khổ hội nhập với kinh tế toàn cầu, mà còn là nền tảng hướng tới phát triển kinh tế - xã hội hiện đại, bền vững với những lợi thế so sánh nổi bật.

Nguyên Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy. Ảnh: Global Farmer Network

Theo ông Pascal Lamy – Nguyên Tổng Giám đốc WTO, với việc chính thức gia nhập tổ chức thương mại toàn cầu này, "Việt Nam đã khai thác được nhiều lợi thế so sánh. Lợi thế so sánh đó chính là chất lượng nguồn nhân lực và năng suất lao động. Các ngành hàng mà Việt Nam chiếm ưu thế lần lượt là điện tử, dệt may, nông sản. Việt Nam phát triển nhiều nhờ mở rộng quan hệ, chính sách đổi mới. Việc mở cửa thị trường đã đem lại nhiều lợi ích, giúp các nước tìm được vị trí của mình trong nền kinh tế.”

Dệt may, một trong những ngành hàng Việt Nam chiếm ưu thế xuất khẩu. Ảnh: nghiencuuquocte.org

Sau 10 năm gia nhập WTO, mặc dù tình hình đã được cải thiện nhưng tỉ trọng của thâm hụt thương mại trên GDP và trên tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn cao. Như vậy, các nước đã tận dụng tốt cơ hội trong hội nhập WTO để đưa hàng hóa vào Việt Nam còn chúng ta lại chưa tận dụng tốt cơ hội từ WTO mang lại.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong thì lo ngại: “Đang có một sự nghịch lý là chúng ta mở cửa hội nhập giảm thuế rất nhanh, nhưng chúng ta xây dựng hàng rào kỹ thuật và bảo vệ thị trường trong nước, bảo vệ người tiêu dùng chưa tương xứng. Và vì thế chúng ta đang trở thành nơi nhập nhiều hơn mức cần thiết, đồng thời nhận chuyển giao công nghệ cũng chậm hơn mức yêu cầu. Đó là 2 mặt tác động trái của việc hội nhập.”

Việt Nam đã đàm phán, ký kết 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương

Sau 10 năm, Việt Nam đã đàm phán, ký kết 16 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với 58 đối tác là thành viên của WTO. Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, dưới tác động của quá trình thực thi cam kết WTO cũng như các FTA mới, thể chế kinh tế Việt Nam ngày càng hoàn thiện; môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn, được quốc tế công nhận. Việt Nam tăng 9 bậc trong năm 2016 và tăng 14 bậc trong năm 2017 (lên thứ 68/190) theo xếp hạng môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới. Những con số này là minh chứng thuyết phục cho thấy Việt Nam được nhiều hơn mất sau 10 năm gia nhập WTO.

An Nhiên

Từ khóa: 10 năm gia nhập WTOphát triểnhiệp định thương mại tự domôi trường kinh doanh cạnh tranh