Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam là thị trường xuất khẩu nho lớn thứ 4 của Australia
04/12/2019 11:32
(HanoiTV) - Việt Nam là thị trường xuất khẩu quan trọng thứ 4 của Australia và ngành nho tươi Australia đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và quảng bá sản phẩm nho tươi tới người tiêu dùng Việt Nam.

Thông tin trên được bà Justine Coates, Giám đốc Thương mại Quốc tế của Hort Innovation chia sẻ tại Hội thảo “Australia tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam thông qua đẩy mạnh xuất khẩu nho tươi” được Đại sứ quán Úc tổ chức vào sáng 4/12.

Theo bà Justine Coates, ngành sản xuất nho Úc nổi tiếng: Xanh, sạch và an toàn.  Hiện quốc gia này có khoảng hơn 1000 cơ sở trồng Nho, với diện tích trên 25.000 ha, với sản lượng 600 ngàn tấn/năm, xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó Việt Nam là thị trường lớn thứ 4. “Trong năm qua, xuất khẩu nho tươi của Australia đã tăng trưởng 33%, trong đó xuất khẩu nho tươi sang Việt Nam tăng 81%. Chúng tôi dự đoán trong năm 2020, hai sản phẩm nho tươi được nhập khẩu chính vào Việt nam là nho không hạt Thompson và Crimson sẽ tiếp tục tăng trưởng 7,4% và 6,6%. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng lượng nhập khẩu nho tươi vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh trong vòng 10 năm tới.”-  ông Jeff Scott, Chủ tịch Hiệp hội Nho tươi Australia cho biết.

Hiện, một số giống nho mới ở Úc đã được đưa vào trồng để xuất khẩu trong năm nay, trong đó có thể kể đến các giống Sweet Surrender, Ivory Seedless, Sweet Nectar, Magenta, Sweet Globe, Sweet Celebration và Luisco không hạt. "Nhiều nhà vườn đã trồng các giống mới với số lượng lớn và đã bắt đầu xuất khẩu," ông Jeff Scott chia sẻ. "Với những giống nho thành công và có nhu cầu cao từ các nước nhập khẩu, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng để đáp ứng nhu cầu của thị trường".

 Ông Scott cũng cho biết các giống nho không hạt Thompson Seedless và Crimson Seedless dự kiến vẫn tiếp tục là các giống nho xuất khẩu chính của Australia. “Thompson và Crimson là hai giống nho không hạt của Australia được các nước nhập khẩu ưa chuộng nhất. Lượng xuất khẩu dự kiến của Thompson sẽ tăng 30% lên 76,000 tấn và Crimson sẽ tăng 70% lên 122,000 tấn. Còn với giống Red Globe là một giống có hạt, chúng tôi dự kiến lượng xuất khẩu vẫn giữ ở mức 30,000 tấn. Ngành nho tươi Australia đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm về sản lượng xuất khẩu và đây là một kết quả rất khả quan đối với người trồng nho.”

Ông Scott cho biết thêm: “Australia có hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc chặt chẽ và tất cả nhà trồng trọt đều phải tham gia đào tạo kỹ lưỡng trước khi được cấp phép xuất khẩu. Chiếu xạ trái cây thường kéo dài trong 2 tiếng và sử dụng dải năng lượng như ánh sáng hay âm thanh. Chiếu xạ không sử dụng hóa chất hay nhiệt độ (nóng), do vậy, nó rất an toàn và không để lại dư lượng hóa chất hay chất phóng xạ”.

Vì việc chiếu xạ diễn ra rất nhanh và không xâm lấn, trái cây có thể được vận chuyển ngay lập tức bằng đường hàng không. “Điều này có nghĩa là nho Úc có thể có mặt ở thị trường Việt Nam trong vòng 2-3 ngày sau thu hoạch, cho phép thời hạn sử dụng của nho lâu hơn” – ông nói.

<

Từ khóa:

<