Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Việt Nam trong 50 góc nhìn đẹp nhất thế giới
19/07/2019 10:03
(HanoiTV) - Các quốc gia trên thế giới hiện đang sở hữu rất nhiều kỳ quan kỳ diệu. Mỗi vùng đất trên thế giới đều có những điều đặc biệt để khám phá. Tờ tin tức Insider (Mỹ) bình chọn 50 góc nhìn ngoạn mục nhất thế giới trong đó có Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng của Việt Nam

Công viên địa chất non nước Cao Bằng là một trong 50 góc nhìn ngoạn mục . Hiện tại, địa danh này đã được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu với những cảnh quan tuyệt đẹp bao gồm thác nước, hồ, và có nhiều loài thực vật đa dạng.

Công viên địa chất Cao Bằng với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng trong nước và quốc tế như hang Pác Bó, suối Lê Nin, thác Bản Giốc, hồ Thang Hen, Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén, Khu bảo tồn loài sinh cảnh vượn Cao Vít… Ngoài ra còn nhiều giá trị di sản văn hóa, lịch sử, khảo cổ, đa dạng sinh học, cùng hàng trăm di tích, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể khác. Dưới đây là một trong những di sản nổi bật nằm trong quần thể công viên địa chất toàn cầu.

1. Thác Bản Giốc: Nằm trong công viên địa chất Cao Bằng, Bản Giốc - Thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam, thuộc địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Thác có độ cao trên 30 m với nhiều khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá vôi.

Thời điểm đẹp nhất để khám phá Cao Bằng là tháng 9 đến tháng 12, khi thác Bản Giốc đầy nước trong xanh. Đầu tháng 12, hoa tam giác mạch, hoa dã quỳ nở khắp núi rừng.
2.Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó: Di tích Pắc Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, cách TP. Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Pắc Bó là di tích cách mạng nổi tiếng, trong đó hang Cốc Bó được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài trở về Tổ quốc (08/02/1941) để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.
Khu di tích Quốc gia đặc biệt  Pác Bó.

3. Nằm trong khu di tích Pác Bó, suối Lê-nin có màu xanh lục lam, bao quanh là rừng cây hoang sơ ở Pác Bó khiến du khách tới đây không khỏi ngỡ ngàng. Suối Lê-nin đầy ắp nước, chảy quanh những tảng đá nơi năm xưa Bác Hồ ngồi câu cá.

Nước suối Lê- Nin có mầu xanh lục lam rất đặc biệt, hai bên bờ suối là những thảm thực vật và cây leo vô cùng phong phú, buông lòa xòa xuống mặt suối trong xanh.
4. Khu bảo tồn loài-sinh cảnh vượn Cao Vít -Trùng Khánh: Khu bảo tồn loài sinh cảnh Vượn Cao Vít nằm trên địa bàn ba xã Phong Nậm, Ngọc Côn và Ngọc Khê của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng với tổng diện tích gần 7600 ha, trong đó vùng lõi có 1600 ha.
Nhờ những cố gắng của chính quyền và người dân huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cùng sự giúp đỡ của Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI), tỉnh Cao Bằng đã bảo vệ và phát triển thành công đàn vượn Cao Vít - một loài linh trưởng quý hiếm tưởng chừng đã tuyệt chủng.

5. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO - Non Nước - Cao Bằng có diện tích 3.072,0 km2 nằm trên địa bàn các huyện: Hà Quảng, Trà Lĩnh, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Hạ Lang, Phục Hòa, Thạch An, Nguyên Bình, với nhiều giá trị địa chất – địa mạo nổi bật, tầm cỡ quốc tế

Công viên địa chất là nơi mang giá trị lịch sử 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại ở đây. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản, đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất.

Tuyết Mai

Từ khóa: