Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
GS Nguyễn Đăng Mạnh đã về nơi xa lắm
10/02/2018 10:34
(HanoiTV) - Nhiều thế hệ học trò của GS. Nguyễn Đăng Mạnh, nhà nghiên cứu đầu ngành về văn học VN hiện đại, buồn đau khi biết tin người thầy yêu kính từ trần.
GS. Nguyễn Đăng Mạnh. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

Vào lúc 17h10 ngày 9/2/2018, GS Nguyễn Đăng Mạnh đã từ trần, hưởng thọ 89 tuổi. Bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ học trò của nhà giáo nhân dân bày tỏ sự yêu kính với người thầy của mình cũng như chia buồn với gia đình.

GS - Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đăng Mạnh sinh năm 1930 ở Nam Định. Nguyên quán của ông tại Gia Lâm, Hà Nội.

Ông từng chủ biên sách giáo khoa văn học lớp 11 và 12 chương trình cải cách giáo dục 1980-1992.

Với những nghiên cứu xuất sắc của mình, nhiều thế hệ học trò tôn vinh ông được coi là nhà nghiên cứu đầu ngành về văn học Việt Nam hiện đại.

"Ôi, ông Mạnh đã đi rồi ư?," nhà nghiên cứu Nguyễn Hoàng Tuyên đau buồn chia sẻ sự tiếc thương khi biết không còn cơ hội gặp lại bạn cũ" "Bao giơ còn được gặp ông bạn quý của tôi! Tôi yêu ông, một con người cương trực, xứng đáng là một con người!". 

GS. Nguyễn Đăng Mạnh được yêu mến nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đưa ra những biện pháp giáo dục và nghiên cứu mới, tách rời chính trị ra khỏi văn học, vào những năm đầu đổi mới (1987-1990)

"Thầy đã sống trọn vẹn từng phút giây trong cuộc đời 88 năm đẹp đẽ, đáng kính của mình," ông Tạ Hiếu, một học trò, cho biết: "Chúng em biết ơn Thầy".

Những công trình nghiên cứu của ông về Hồ Chí Minh, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Nguyên Hồng... đã trở thành sách "gối đầu giường" của nhiều người yêu văn chương. Vì vậy, sự ra đi của ông cũng làm họ đau buồn. "Mình không học thầy nhưng đọc thầy nhiều", ông Phạm Hiếu Luật tâm sự: "Chỉ biết rằng đây là một người thầy rất văn chương và giầu nhân cách sống."

Ngọc Trang

Từ khóa: Nguyễn Đăng Mạnh