Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Du lịch Chân dung nhân vật
Vĩnh biệt Thầy Văn Như Cương
09/10/2017 09:18
(HanoiTV) - Sáng 9/10, PGS.TS. Văn Như Cương, cây đại thụ của ngành giáo dục đã qua đời ở tuổi 80
Các thế hệ học sinh của trường Phổ thông dân lập Lương Thế Vinh sẽ không còn bắt gặp hình ảnh này ở sân trường. Ảnh: Kenh14.vn

Bà Văn Thùy Dương - con gái của PGS Văn Như Cương - cho biết bố bà nhập viện vì bị khối u gan chèn mật. Trước đó, ông đã có ba năm điều trị ung thư.

Sau sự ra đi của người có nhiều đóng góp trực tiếp và gián tiếp đối với sự nghiệp trồng người, , nhiều thế hệ học trò đã bày tỏ niềm tiếc thương và thậm chí thay hình đại diện bằng sang màu đen.

PGS-TS Văn Như Cương nổi tiếng với phương pháp giáo dục dựa vào kỷ luật cũng như các ý kiến tâm huyết thúc đẩy sự thay đổi của sự nghiệp trồng người. Ông sinh ra ở làng Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Năm 1954, học khoa toán Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, sau khi tốt nghiệp trở thành giảng viên của trường này.

Năm 1971, PGS Văn Như Cương hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh ngành toán học tại Viện Toán học, Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ.

Trở về nước, nhà giáo xuất sắc tiếp tục giảng dạy bộ môn hình học tại ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Vinh.

Trong đời mình, người thầy đáng kính là người chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao).

Khi ngành GD-ĐT khuyến khích xã hội hóa, cho phép mở trường ngoài công lập, năm 1989, PGS Văn Như Cương lập ra trường Phổ thông dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội), một trong các trường dân lập phổ thông đầu tiên và cũng là trường có tên tuổi hiện nay ở Hà Nội.

Linh Chi

Từ khóa: Văn Như CươngVăn Thùy DươngTrường phổ thông dân lập Lương Thế Vinh