Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vịnh Maya nổi tiếng ở Thái Lan tạm đóng cửa 4 tháng
05/06/2018 08:00
(HanoiTV) - Vịnh Maya và một số khu vực trên quần đảo Koh Phi Phi, Thái Lan đóng cửa từ ngày 1/6 đến hết ngày 30/9 để phục hồi hệ sinh thái biển.

Theo CNN đưa tin, Thái Lan chính thức đóng cửa vịnh Maya và một phần của vườn quốc gia Hat Noppharat Thara-Mu, thuộc quần đảo Koh Phi Phi từ ngày 1/6. Thời gian đóng cửa sẽ kéo dài đến hết ngày 30/9.

Quyết định này do Cục Bảo tồn Động Thực vật hoang dã Quốc gia Thái Lan (DNP) ban hành, là một phần trong chương trình phục hồi hệ sinh thái bị du khách tàn phá nặng nề.

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), thuyền bè không được phép vào khu vực vịnh phía trước bãi biển hay thả neo ở vịnh Loh Samah gần đó, đảo nhỏ Ko Phi Phi Leh. Các chuyến tham quan đến vịnh Maya sẽ bị hạn chế nghiêm ngặt trong khoảng thời gian 4 tháng.

Hàng loạt du khách xếp hàng trên bãi cát để đợi lượt lên thuyền cao tốc vào buổi sáng. Ảnh: AFP.

Maya nằm ở tỉnh Krabi, được xem là 1 trong 5 vịnh biển đẹp nhất Thái Lan thuộc quần đảo Koh Phi Phi, vịnh Maya từng được chọn làm bối cảnh cho bộ phim ăn khách đình đám “The Beach”. Khung cảnh tựa như thiên đường tại đây đã vô hình trở thành bãi rác thải, bầu không khí cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng tự lúc nào không hay... Trước tình trạng ô nhiễm này, chính quyền Thái Lan đã phải đóng cửa bãi biển trên vịnh Maya nhằm ngăn chặn những tác hại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên quốc gia.

Vịnh Maya đẹp tuyệt mỹ trong từng thước phim nổi tiếng cuối cùng cũng đã đến lúc phải đóng cửa vì lo ngại trước môi trường hệ sinh thái đang bị ô nhiễm nặng và có quá nhiều rác thải. (Ảnh: vietnammoi)

Tuy nhiên, du khách có thể ngắm cảnh vịnh, nơi được biết đến qua bộ phim The Beach của Hollywood, ở khoảng cách 400 m hoặc giữa hai vách đá tạo thành lối vào tự nhiên đến đầm phá. Nhưng việc này sẽ được giám sát chặt chẽ và cẩn thận bởi DNP.

Trong 4 tháng, DNP sẽ thực hiện nghiên cứu đánh giá chất lượng môi trường biển và ven biển về điều kiện các nguồn tài nguyên biển, san hô. Ngoài ra, họ cũng sẽ đánh giá về công tác kiểm soát môi trường, quản lý du lịch. Điều này nhằm giúp chính phủ Thái Lan đưa ra các biện pháp đúng đắn để bảo vệ môi trường bền vững ở vịnh Maya trong những mùa du lịch tới.

Du khách đi thuyền trên vịnh Maya,  (Ảnh: David Attenborough)

Đây không phải lần đầu tiên một bãi biển nổi tiếng ở châu Á buộc phải đóng cửa vì vấn đề môi trường. Kể từ ngày 26/4, vịnh Boracay, Philippines, ngừng đón khách trong 6 tháng sau khi bị Tổng thống nước này ví như "hầm chứa chất thải".

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: du lịchThái Lanô nhiễmmôi trườngđóng cửa4 thángtỉnh KrabiVịnh MayaKoh Phi Phiquần đảo