Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vịt cao su có thể gây nguy hiểm cho trẻ
29/11/2020 08:34
(HanoiTV) - Vì sao món đồ chơi tưởng chừng như vô hại này lại có thể gây hại cho trẻ?

Những chú vịt cao su màu vàng dễ thương có lẽ là một trong những món đồ chơi nhà tắm được trẻ em yêu thích nhất. Thật khó tin rằng đôi khi những món đồ chơi có vẻ ngoài khá ngây thơ này lại là những chú vịt con xấu xí lại có thể đe dọa con cái chúng ta. 

Các nhà khoa học đã tìm hiểu bên trong một con vịt cao su để tìm hiểu xem những đồ chơi nhà tắm này đang che giấu điều gì.

1. Nếu cắt đôi một con vịt cao su đã dùng được một thời gian, bạn có thể bị sốc :

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi chơi với vịt cao su trong bồn tắm là hiệu ứng phun nước giúp trẻ giải trí. Nhưng điều gì thực sự xảy ra khi nước lọt vào bên trong đồ chơi cao su?

Hóa ra, phòng tắm ấm và ẩm ướt tạo điều kiện hoàn hảo cho vi khuẩn và nấm phát triển, và đồ chơi trong nhà tắm cũng không ngoại lệ. Theo thời gian, bề mặt bên trong của đồ chơi bị nhiễm bẩn và sau đó tất cả các vi khuẩn và nấm này sẽ thoát ra khỏi đồ chơi khi trẻ bóp nó.

Một nhóm các nhà khoa học từ Eawag (Viện Khoa học và Công nghệ Thủy sản Liên bang Thụy Sĩ), ETH Zurich (một trường đại học nghiên cứu công lập ở thành phố Zürich) và Đại học Illinois đã nghiên cứu vấn đề này. Họ đã thực hiện các thí nghiệm với đồ chơi tắm đã qua sử dụng và đồ chơi tắm mới sau khi mô phỏng cách sử dụng của trẻ 11 tuần tuổi trong điều kiện gia đình. Sau đó, các nhà nghiên cứu cắt đồ chơi để có cái nhìn sâu hơn về bề mặt bên trong của chúng.

2. Một con vịt cao su đã qua sử dụng có thể có từ 5 triệu đến 75 triệu tế bào nấm và vi khuẩn trên 0,155 inch vuông bề mặt bên trong của nó :

Tùy thuộc vào điều kiện thí nghiệm, bề mặt bên trong của vịt cao su đã cắt có chứa từ 5 triệu đến 75 triệu tế bào nấm và vi khuẩn trên mỗi 0,155 inch vuông (1 cm vuông). Vi khuẩn gây bệnh tiềm tàng được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu bao gồm Legionella.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến nấm và vi khuẩn phát triển bên trong đồ chơi nhà tắm? Theo các nhà nghiên cứu, nguyên liệu nhựa mà những món đồ chơi này được làm là nguyên nhân. Thông thường những vật liệu này được làm bằng chất lượng kém, và chúng có thể “giải phóng một lượng đáng kể các hợp chất cacbon hữu cơ”.

Nó thậm chí còn tồi tệ hơn khi các yếu tố nước tắm khác được thêm vào. Hãy tưởng tượng điều gì thực sự xảy ra khi một em bé chơi với một con vịt cao su trong bồn tắm. Vật liệu của đồ chơi cho phép vi khuẩn và nấm phát triển, bản thân nước bị nhiễm vi khuẩn từ cơ thể người, bụi bẩn bên ngoài và dấu vết của các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Trẻ em, sức khỏe còn non yếu, sẽ phun nước từ bên trong đồ chơi và tiếp xúc với nước bẩn đó. Tất nhiên, điều này không chỉ đúng đối với vịt mà còn đúng với các đồ chơi tắm khác cùng loại, được làm bằng vật liệu tương tự.

3. Với sự cho phép của Eawag, chúng tôi sẽ đăng hình ảnh những con vịt cao su đã qua sử dụng đã cắt ở trên và bên dưới để cho bạn thấy những món đồ chơi phổ biến này có thể trông bên trong như thế nào sau khi được sử dụng :

Phát biểu về mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe của vịt cao su, Frederik Hammes từ Eawag lưu ý: “Điều này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, điều này sẽ tích cực, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt, tai hoặc thậm chí đường tiêu hóa.”

Một trong những giải pháp có thể là đóng lỗ khi mua vịt để nước không bao giờ lọt vào bên trong. Nhưng Frederik Hammes chắc chắn rằng chúng ta cần giải quyết vấn đề đồ chơi trong nhà tắm được làm bằng vật liệu đe dọa ngay từ đầu và thực thi các quy định nghiêm ngặt hơn đối với chúng.

K.T

Theo Bright Side

Từ khóa: nấmvi khuẩntrẻ emnhiễm trùng tainhiễm trùng mắt