Thời sự / Xã hội Pháp luật Kinh Tế Giáo dục Đời sống
VKS khẳng định có lợi ích nhóm ở vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm
15/01/2018 13:45
(HanoiTV) - Đại diện VKS lập luận: "Phải chăng bị cáo Đinh La Thăng đã nhắm tới dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 để cho PVC làm tổng thầu? Đó chính là lợi ích nhóm!"
Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Đó là nội dung chính của phần trả lời của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) Nhân dân (ND) TP Hà Nội trước yêu cầu của các luật sư về việc có lợi ích nhóm hay không trong vụ án này, sáng 15/1, tại phiên tòa xét xử vụ án tham ô, cố ý làm trái liên quan đến ông Đinh La Thăng và đồng phạm tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

VKS cho rằng bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC) và Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) đều do bị cáo Đinh La Thăng có vai trò quyết định trong việc tiếp nhận, đưa về PVN và cất nhắc, bổ nhiệm vị trí chủ chốt ở PVC.

Tuy PVC không có khả năng nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ định PVC làm tổng thầu rồi cấp tiền tạm ứng tiền để các bị cáo trên sử dụng trái mục đích.

VKS dẫn kết luận 41 của Bộ Chính trị cũng như văn bản trả lời của Chính phủ khẳng định không có dòng nào quy định Bộ Chính trị và Chính phủ đồng ý cho PVN chỉ định PVC làm tổng thầu.

Văn bản của Chính phủ chỉ nêu việc lựa chọn nhà thầu phải phù hợp và đáp ứng yêu cầu. Như vậy, PVN đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Đại diện VKS cũng đưa ra luận cứ, hoàn toàn có có sở khẳng định, số tiền thiệt hại trong vụ án là hơn 119 tỷ đồng.

Thực tế là PVC không có tiền và việc cấp tạm ứng tiền cho PVC là sai. PVC sử dụng tiền sai mục đích hợp đồng là trái quy định của pháp luật. Thiệt hại được tính là thời gian chiếm dụng tiền xảy ra từ tháng 5/2011 đến tháng 3/2012.

Cơ sở tính thiệt hại bằng lãi suất tiền gửi ngân hàng tương ứng. Do đó, luật quy định, nếu tài sản bị xâm hại thì thiệt hại bao gồm cả lợi ích gắn liền với tài sản bị thiệt hại. Ở đây, thiệt hại của vụ án được tính chính là "lợi ích gắn liền" với tài sản.

Do ứng tiền sai mục đích nên PVC không đươc phép sử dụng tiền trước tháng 11/2011, khi PVC chính thức là tổng thầu của dự án này.

VKS cho rằng: Quan điểm của các luật sư và bị cáo cho rằng việc tạm ứng là không thiệt hại, hoặc thiệt hại không đáng kể là không có cơ sở.

Khi xem xét hành vi, dù đủ cơ sở buộc tội các bị cáo tội cố ý làm trái và tham ô, các bị cáo đều không thừa nhận, các bị cáo chỉ nhận là thiếu kiểm tra, thiếu kiểm soát. Do đó, VKS không cho các bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

HanoiTV

Từ khóa: