Văn hóa / Thể thao Nghệ thuật Nhân vật
Vô địch Paralympic 2012 & 2016: Tôi không còn sợ chết
12/09/2016 09:43
(HanoiTV) - Mặc dù đã ký giấy xin chết năm 2008, Marieke Vervoort - ngôi sao sáng tại Paralympic 2012 & 2016 vẫn làm nên những điều kỳ diệu tại các Thế vận hội dành cho người khuyết tật.

Marieke Vervoort, quốc tịch Bỉ là một trong những VĐV khuyết tật được chú ý nhất ở Paralympic 2016. Sự chú ý đó không chỉ đến từ tài năng của cô mà còn vì tinh thần bình tĩnh đón nhận cái chết của cô.

Mặc dù diễn biến bệnh ngày càng xấu, vận động viên Marieke giành huy chương vàng và huy chương bạc đua xe lăn tại Paralympic 2012. Khi thị lực chỉ còn 20% và những cơn đau ngày càng dài, cô đã giành huy chương bạc cho đường đua xe lăn 400m ngày 10/9 tại Paralympic 2016.

Marieke Vervoort, 37 tuổi, bị liệt nửa thân dưới và ngày nào cũng chịu những cơn đau hành hạ. Bệnh cơ bắp của cô ngày càng nặng và không thể chữa trị.

"Mỗi năm, bệnh thêm nặng. Mỗi lần, tôi nghĩ sẽ kệ tất cả. Nếu bạn gặp tôi những năm trước, tôi có thể vẽ tranh đẹp. Giờ là không thể. Tôi chỉ có thể nhìn 20%. Điều gì sẽ kế tiếp sau đây? Tôi thực sự sợ", cô tâm sự. "Tôi bắt đầu nghĩ đến cái chết êm dịu sau Rio".

Cô quyết định sẽ từ giã cõi đời sau Rio bởi cô đã có được giấy cho phép bác sĩ có thể tiêm thuốc để kết thúc cuộc sống bất kỳ lúc nào vào năm 2008. Bỉ là quốc gia công nhận quyền chết hợp pháp đối với những bệnh nhân mắc bệnh nan y với sự đồng ý của bác sĩ.

"Thực sự rất khó để có những tờ giấy đó," Vervoort cho biết: "Bạn phải gặp các bác sĩ khác nhau để xem có phải bạn mắc bệnh đang tiến triển hay bệnh tâm lý. Bạn cần chữ ký của 3 bác sĩ khác nhau và nói chuyện với một bác sĩ tâm thần để xem đó có phải điều bạn thực sự muốn".

Vervoort mắc bệnh cơ bắp không thể chữa được năm 15 tuổi. Từ khi mắc bệnh, cô vẫn lạc quan tham gia mọi nỗ lực để giữ gìn sức khoẻ. Đồng thời, vận động quyền được chết tại những nước cô đi qua.

"Tôi bận rộn với đạo Phật và có thể cảm nhận đức Phật", cô cho biết. "Khi không có giấy cho phép tự kết liễu cuộc đời, tôi có thể sẽ tự tử. Tôi hi vọng những nước khác như Brazil cho phép thảo luận việc này. Nó làm mọi người sống lâu hơn. Khi ký vào tờ giấy này, không có nghĩa mọi người sẽ chết vào hai tuần sau đó. Tôi đã ký giấy năm 2008. Xem này, giờ là năm 2016 và tôi giành huy chương bạc".

“Bây giờ tôi không còn sợ chết," cô cho biết: ""Chết với sự trợ giúp của bác sĩ giống như người ta phẫu thuật bạn, bạn ngủ dần và không bao giờ tỉnh dậy. Cảm giác thật yên bình. Tôi không muốn chịu đựng khi chết.

Paralympic 2016 là thế vận hội cuối cùng trong đời Marieke Vervoort.

Xem video về cuộc đời của  Marieke Vervoort:

HANOITV

Từ khóa: Marieke VervoortParalympic 2012Paralympic 2016euthanasia