Thế giới / Tin 24h Chuyện bốn phương Khám phá
Với Triều Tiên, Mỹ sẵn sàng cho giải pháp quân sự
12/08/2017 14:26
(HanoiTV) - Ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng cho một giải pháp quân sự đối với CHDCND Triều Tiên, trong trường hợp nhà lãnh đạo Kim Jong-Un "liều lĩnh" tấn công nước Mỹ.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng giải pháp quân sự đối với Bình Nhưỡng

Viết trên tài khoản Twitter của mình, ông Trump nhấn mạnh "Một lựa chọn quân sự hoàn hảo đã sẵn sàng đối với CHDCND Triều Tiên, nếu quốc gia này cư xủ thiếu thận trọng. Hy vọng, ông Kim Jong-Un sẽ tìm giải pháp khác ".

Quan hệ Mỹ - Triều Tiên căng thẳng chưa từng có, sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử hai quả tên lửa xuyên lục địa, kèm theo đó là kế hoạch tấn công đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương, với mục tiêu cụ thể là các căn cứ quân sự. Từ Bedminster, New Jersey, Tổng thống Mỹ thẳng thừng tuyên bố "Triều Tiên sẽ nhìn thấy lửa và sự giận dữ của một cường quốc trên thế giới. Kim Jong-un nguy hiểm hơn những gì mà thế giới tưởng tượng".

B-1B, siêu máy bay ném bom của không quân Mỹ

Trong khi đó, Trung Quốc, đồng minh thân cận với Bình Nhưỡng kêu gọi các bên kiềm chế và hết sức thận trọng, tránh việc biểu dương lực lượng. Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, sự leo thăng căng thẳng này mới đang dừng ở lời nói, chưa có dấu hiệu rõ ràng của một hành động quân sự và Đức sẽ làm tất cả để tránh một giải pháp quân sự. Bản thân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tuyên bố, Mỹ vẫn luôn ưu tiên giải pháp ngoại giao, bởi hơn ai hết, Mỹ hiểu giải pháp chiến tranh là một thảm họa.

Quốc Minh

Theo Paris Match

Từ khóa: Bình NhưỡngAngela MerkelTrung QuốcKim Jong-UnGuam