Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Vụ án ở Đồng Tâm: Tuyên án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức
14/09/2020 18:27
(HanoiTV) - Tòa kết luận Lê Đình Công và em trai là Lê Đình Chức giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu vụ chống đối ở Đồng Tâm khiến 3 cảnh sát hy sinh. HĐXX tuyên 2 bị cáo này tử hình

Chiều 14-9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Theo đó, về tội danh Giết người: Hội đồng xét xử quyết định tuyên án hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức mức án tử hình. Cùng về tội danh này, bị cáo Lê Đình Doanh bị tuyên mức án chung thân; Bùi Viết Hiểu bị tuyên mức án từ 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến bị tuyên mức án 13 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển bị tuyên mức án 12 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa nghe HĐXX tuyên án

Đối với nhóm bị cáo còn lại phạm tội Chống người thi hành công vụ, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù giam. Trong đó: 

- Bùi Thị Nối 6 năm tù; Lê Đình Quân, Lê Đình Uy, Bùi Văn Quân, Bùi Văn Tiến và Lê Đình Quang cùng 5 năm tù.

- Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Duệ và Bùi Văn Tuấn 3 năm tù.

- Bùi Văn Niên, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Trần Thị La, Nguyễn Thị Lụa và Nguyễn Xuân Điều 3 năm tù treo.

- Mai Thị Phần và Lê Thị Loan 30 tháng tù treo; Đào Thị Kim 2 năm tù treo; Nguyễn Văn Trung 18 tháng tù treo.

- Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng 15 tháng tù treo.

Tại buổi tuyên án, Hội đồng xét xử nêu rõ, về tố tụng, các cơ quan chức năng đã thực hiện đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật, truy tố đúng người, đúng tội. Về hành vi của các bị cáo, tại phiên tòa, trong quá trình xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai tại tòa của các bị cáo đều phù hợp với tài liệu, chứng cứ, cáo trạng của vụ án, các bị cáo thừa nhận gây ra cái chết của ba chiến sĩ công an và gửi lời xin lỗi đến gia đình của ba chiến sĩ công an.

Hội đồng xét xử nhận định, trong vụ án này, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm. Khi lực lượng công an làm nhiệm vụ, các bị cáo hô hào, dùng vũ khí nguy hiểm, có sức sát thương cao để chống đối. Hành vi của các bị cáo mang tính chất dã man, gây hậu quả gây ra vô cùng lớn, gây tổn thất to lớn đối với lực lượng công an, gây cảnh chia lìa gia đình không gì bù đắp được.

Lê Đình Công bị cáo buộc chủ mưu vụ chống đối ở Đồng Tâm khiến 3 cảnh sát hy sinh. (Ảnh: TTXVN)

Đánh giá mức độ, vị trí vai trò của các bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử cho biết, nhóm bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Tuyển, giữ vai trò cầm đầu, tích cực phạm tội, gây ra cái chết cho ba chiến sĩ công an nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Trong đó, riêng hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, mặc dù đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội nhưng cần thiết phải áp dụng hình phạt loại trừ vĩnh viễn ra khỏi xã hội để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Cũng theo Hội đồng xét xử, trong số các bị cáo trong vụ án, nhiều bị cáo là nông dân chất phác, thiếu hiểu biết pháp luật bị kích động, lôi kéo thực hiện hành vi phạm tội. Việc thay đổi tội danh cho 19 bị cáo trong vụ án từ tội Giết người sang Chống người thi hành công vụ đã thể hiện tính nhân văn, khoan hồng của pháp luật.

Nói lời sau cùng, 29 bị cáo đều thể hiện sự ăn năn, hối cải và mong tòa xem xét lượng hình, tuyên mức án nhẹ. Với cáo buộc chủ mưu, bị cáo Lê Đình Chức gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và mong tòa cho bị cáo có cơ hội được sống.

HANOITV

<

Từ khóa: vụ án tại Đồng TâmHội đồng xét xử

<